Xu Hướng 9/2023 # Ung Thư Vú Giai Đoạn 1: Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh # Top 9 Xem Nhiều | Zrll.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Ung Thư Vú Giai Đoạn 1: Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Vú Giai Đoạn 1: Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Zrll.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ung thư vú là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ với tỷ lệ ngày càng gia tăng. Nếu bệnh không được phát hiện sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh này gồm nhiều giai đoạn, trong đó, ung thư vú giai đoạn 1 đã xuất hiện triệu chứng. Bài viết sau của Bác sĩ Lê Dương Linh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về ung thư vú giai đoạn trên.

Ung thư vú giai đoạn 1 là giai đoạn đầu của tình trạng ung thư xâm lấn. Ở giai đoạn này, các tết bào khối u đã lan sang các mô vú bình thường xung quanh nhưng vẫn chưa lan rộng. Khối u lan từ 1 đến 3 hạch bạch huyết ở nách.1

Giai đoạn 0 khác với giai đoạn này ở chỗ không có bằng chứng của tế bào ung thư hoặc tế bào bất thường khác xâm lấn mô bình thường ở vùng lân cận. Giai đoạn 2 trong bệnh ung thư vú thì xuất hiện ở vùng hạn chế của vú nhưng đã phát triển lớn hơn.1

Giai đoạn 1 được chia thành các loại phụ được gọi là 1A và 1B.2

Giai đoạn 1A mô tả ung thư vú xâm lấn trong đó:2

Khối u có kích thước lên tới 2cm.

Giai đoạn 1B mô tả ung thư vú xâm lấn trong đó:2

Không có khối u ở vú. Thay vào đó, các nhóm tế bào ung thư nhỏ (lớn hơn 0,2mm nhưng không lớn hơn 2mm) được tìm thấy trong các hạch bạch huyết.

Hoặc có một khối u ở vú không lớn hơn 2cm, và có các nhóm tế bào ung thư nhỏ trong các hạch bạch huyết.

Biểu hiện ung thư vú giai đoạn 1 bao gồm:3

Kích ứng da hoặc phát ban đồng tiền.

Sưng một phần vú hoặc toàn phần.

Đỏ, đóng vảy, bong tróc hoặc dày lên ở núm vú hoặc da vú.

Có sự thay đổi về kích thước hoặc hình dạng vú.

Núm vú thụt vào trong hoặc thay đổi hình dạng của núm vú.

Đau vú hoặc đau núm vú.

Khối u mới ở vú.

Xuất hiện khối u ở nách.

Bệnh ung thư vú được chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh và quá trình khám lâm sàng. Trong quá trình khám sức khỏe, bác có thể phát hiện khối u ở vú. Các xét nghiệm được sử dụng để xác nhận chẩn đoán bao gồm:3

Nếu nghi ngờ bệnh ung thư vú di căn (lây lan), các nghiên cứu hình ảnh sẽ được tiến hành, cụ thể như sau:3

Quét xương.

Chụp cắt lớp CT quét ngực.

CT scan bụng và xương chậu.

Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET).

Ung thư vú giai đoạn 1 có thể tái phát và di căn từ nhiều năm đến nhiều thập kỷ sau khi được chẩn đoán và điều trị ban đầu. Khoảng 30% phụ nữ ung thư vú giai đoạn đầu sẽ bị chuyển sang di căn.4

Nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời thì tiên lượng của bệnh nhân giai đoạn 1 sẽ rất khả quan. Cụ thể, tỷ lệ sóng sót sau 5 năm kể từ sau khi chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 1 là 98%.5

Ung thư vú có thể thuyên giảm gần như hoàn toàn. Tuy nhiên, triển vọng chữa khỏi bệnh còn phù thuộc vào nhiều yếu tố:6

Loại ung thư vú.

Giai đoạn ung thư vú.

Mức độ khối u.

Quá trình điều trị.

Xét theo giai đoạn, ung thư vú giai đoạn 1 có thể chữa khỏi nếu người bệnh được tiếp cận phương pháp điều trị tốt.6

Những phương pháp điều trị ung thư vú bao gồm:7

1. Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho giai đoạn này. Vì khối u nhỏ nên bệnh nhân có thể được phẫu thuật cắt bỏ khối u và một số mô xung quanh. Một vài trường hợp phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú. Nếu thực hiện cắt bỏ toàn bộ vú, bệnh nhân có thể chọn phẫu thuật tái tạo vú sau đó. Trong cả hai trường hợp trên, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ một hoặc nhiều hạch bạch huyết.

2. Xạ trị

Xạ trị là liệu pháp tiêu diệt các tế bào ung thư đã bị bỏ sót. Nó thường được đưa ra sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u.

3. Hóa trị

Thực hiện hóa trị sau phẫu thuật có thể làm giảm nguy cơ ung thư quay trở lại. Phương pháp này sử dụng thuốc để tấn công tế bào ung thư.

Hóa trị có thể được thực hiện theo nhiều cách: dạng viên uống, dạng dung dịch được tiêm vào tĩnh mạch. Bệnh nhân có thể nghỉ ngơi giữa mỗi đợt nếu thực hiện hóa trị.

4. Liệu pháp hormone

Đây là phương pháp điều trị sau phẫu thuật cho những bệnh nhân có khối u sử dụng hormone để phát triển, được gọi là ung thư dương tính với thụ thể hormone. Thuốc có thể giúp ngăn ngừa khối u tiếp xúc với hormone.

Phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh có thể cân nhắc cắt bỏ buồng trứng để ngừng sản xuất các hormone giúp ung thư phát triển.

5. Liệu pháp nhắm trúng đích

Liệu pháp nhắm trúng đích là một phương pháp điều trị mới. Khoảng 20% ​​phụ nữ bị ung thư vú có quá nhiều HER2 – loại protein có thể làm cho ung thư lây lan nhanh chóng. Có thể sử dụng thuốc Trastuzumab trong trường hợp trên. Thuốc ngăn protein HER2 làm ung thư phát triển và giúp cho một số hóa trị hiệu quả hơn. Các loại thuốc khác có thể được sử dụng là pertuzumab và neratinib.

Điều Trị Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn 1

Điều trị ung thư đại tràng chủ yếu dựa vào giai đoạn (mức độ) của ung thư, nhưng các yếu tố khác cũng có thể đóng vai trò quan trọng. Ung thư đại tràng được chia thành 5 giai đoạn, từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 1.

1. Làm sao để chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn 1?

Ung thư đại trực tràng, đôi khi được gọi là ung thư ruột kết, bắt đầu khi các tế bào lót ruột kết hoặc trực tràng của bạn phát triển ngoài tầm kiểm soát. Đây là nguyên nhân thứ ba gây tử vong do ung thư ở nam giới và phụ nữ Mỹ. Ở Mỹ, khoảng 72% trường hợp ung thư đại trực tràng bắt đầu từ ruột kết và 28% ở trực tràng.

Đại tràng còn được gọi là ruột già, là một phần của hệ thống tiêu hóa. Đại tràng sẽ hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ thức ăn sau khi nó di chuyển qua dạ dày và ruột non của bạn. Chất thải rắn (phân) được lưu trữ trong ruột già trước khi chuyển đến trực tràng, cho đến khi nó ra khỏi cơ thể bạn qua hậu môn.

Hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng là những khối u “thầm lặng”. Chúng phát triển chậm và bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi chúng lớn. Nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, và có thể chữa khỏi bệnh nếu phát hiện sớm. Điều quan trọng là phải khám sàng lọc thường xuyên để phát hiện ung thư hoặc các khu vực tiền ung thư, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh cao.

Bạn đang đọc: Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 1

Nếu các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy bạn có thể bị ung thư đại tràng, bác sĩ có thể đề nghị một hoặc nhiều xét nghiệm và kiểm tra, bao gồm:

Sử dụng một ống soi để kiểm tra bên trong ruột kết (nội soi đại tràng). Nội soi đại tràng sẽ sử dụng một ống dài, linh hoạt và mảnh được gắn với máy quay video và màn hình để xem toàn bộ đại tràng và trực tràng. Nếu phát hiện thấy bất kỳ khu vực nghi ngờ nào, bác sĩ có thể đưa dụng cụ qua ống để lấy mẫu mô (sinh thiết) để phân tích và loại bỏ polyp.

Xét nghiệm máu: Không có xét nghiệm máu nào có thể cho bạn biết liệu bạn có bị ung thư đại tràng hay không. Nhưng bác sĩ có thể xét nghiệm máu để tìm manh mối về sức khỏe tổng thể, chẳng hạn như xét nghiệm chức năng gan và chức năng thận.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn làm xét nghiệm máu để tìm một hóa chất đôi khi do ung thư ruột kết tạo ra (kháng nguyên carcinoembryonic, hoặc CEA). Theo dõi theo thời gian, mức CEA trong máu có thể giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng và tiên lượng liệu bệnh ung thư của bạn có đáp ứng với việc điều trị hay không.

Nếu bạn đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm để xác định giai đoạn của bệnh ung thư. Điều này giúp xác định phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bạn. Các xét nghiệm theo giai đoạn có thể bao gồm các chẩn đoán hình ảnh như chụp CT bụng, vùng chậu và ngực. Trong nhiều trường hợp, giai đoạn ung thư đại tràng có thể không được xác định chính xác cho đến sau khi phẫu thuật.

2. Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 1 như thế nào?

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 là khi các tế bào ung thư đã phát triển sâu hơn vào các lớp của thành đại tràng, nhưng chúng không lan ra bên ngoài thành đại tràng hoặc vào các hạch bạch huyết gần đó.

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu, bao gồm ung thư là một phần của polyp. Nếu polyp được loại bỏ hoàn toàn trong quá trình nội soi đại tràng, không có tế bào ung thư ở các cạnh (rìa) của polyp được cắt bỏ, thì có thể không cần điều trị khác. Nếu mức độ ung thư trong polyp là loại cao hoặc có các tế bào ung thư ở các cạnh của polyp, thì có thể khuyến nghị phẫu thuật nhiều hơn nếu không thể cắt bỏ hoàn toàn polyp hoặc nếu phải cắt bỏ thành nhiều mảnh, khiến bạn khó nhận biết được tế bào ung thư có ở rìa hay không.

Đối với các khối ung thư không phải ở dạng polyp, phẫu thuật cắt bỏ một phần đại tràng và các hạch bạch huyết gần đó là phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Bạn thường sẽ không cần điều trị gì nữa.

3. Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 1 bằng phẫu thuật

Nếu khối ung thư đại tràng giai đoạn đầu của bạn rất nhỏ, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, chẳng hạn như:

Cắt bỏ polyp trong quá trình nội soi: Nếu ung thư nhỏ, khu trú, hoàn toàn nằm trong một polyp và ở giai đoạn rất sớm, bác sĩ có thể loại bỏ trong quá trình nội soi.

Nội soi cắt bỏ niêm mạc đại tràng: Các polyp lớn hơn có thể được loại bỏ trong quá trình nội soi đại tràng bằng cách sử dụng các công cụ đặc biệt để loại bỏ khối polyp và một lượng nhỏ niêm mạc bên trong của đại tràng trong một thủ thuật được gọi là cắt bỏ niêm mạc nội soi.

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (phẫu thuật nội soi): Các polyp không thể cắt bỏ trong quá trình nội soi có thể được loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.

Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện phẫu thuật thông qua một số vết rạch nhỏ trên thành bụng của bạn, đưa các dụng cụ có gắn camera vào hiển thị đại tràng trên màn hình video. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể lấy mẫu từ các hạch bạch huyết ở khu vực có ung thư, điều này sẽ giúp quá trình điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu được hiệu quả hơn.

4. Tầm soát ung thư đại tràng

Các bác sĩ khuyến nghị những người khỏe mạnh không có dấu hiệu hoặc triệu chứng ung thư đại tràng vẫn nên làm một số xét nghiệm sàng lọc để tìm các dấu hiệu của ung thư đại tràng hoặc polyp đại tràng không phải ung thư. Nếu có thể phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn 1 sẽ mang lại cơ hội chữa khỏi cao nhất. Tầm soát ung thư đại tràng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong vì căn bệnh này.

Các bác sĩ thường khuyến nghị những người có rủi ro tiềm ẩn bị ung thư đại tràng ở mức trung bình nên mở màn tầm soát ở độ tuổi 50. Nhưng những người có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh cao hơn, ví dụ điển hình như những người có tiền sử mái ấm gia đình bị ung thư đại tràng nên xem xét tầm soát sớm hơn .

Có một số tùy chọn sàng lọc ung thư đại trạng và mỗi tùy chọn đều có lợi ích và hạn chế riêng. Nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn sàng lọc sẽ giúp bạn có thể quyết định xét nghiệm nào phù hợp với mình. Nếu phương pháp nội soi được sử dụng để tầm soát, các polyp có thể được loại bỏ trong quá trình nội soi trước khi chúng chuyển thành ung thư.

Hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đang triển khai dịch vụ tầm soát và phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ đầu ngành giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị ung thư đại trực tràng, có sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại, đầy đủ các phương tiện chuyên môn để chẩn đoán xác định bệnh và xếp giai đoạn trước điều trị như: Nội soi, CT scan, PET-CT scan, MRI, Chụp X quang tuyến vú, chẩn đoán mô bệnh học, xét nghiệm gen – tế bào,… giúp phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng ngay cả khi chưa có triệu chứng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những bảo vệ chất lượng trình độ với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, mạng lưới hệ thống trang thiết bị công nghệ tiên tiến văn minh mà còn điển hình nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh tổng lực, chuyên nghiệp, khoảng trống khám chữa bệnh văn minh, lịch sự và trang nhã, bảo đảm an toàn và tiệt trùng tối đa. Do đó, người mua trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm và tin cậy về chất lượng thăm khám tại Vinmec .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

10 Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Bạn Nên Biết

Đau bụng

Đau bụng là triệu chứng bệnh lý thường mắc phải. Tất cả các cơ quan trong ổ bụng bị bất thường đều có thể gây đau bụng. Hiếm hơn, một số bệnh lý rối loạn chuyển hóa toàn thân cũng có biểu hiện triệu chứng đau khắp bụng. Trước một tình huống đau bụng cấp, bác sĩ cần phải chẩn đoán nguyên nhân đau bụng là do bệnh nội khoa hay ngoại khoa vì hai hướng xử trí bệnh hoàn toàn khác nhau. Đôi khi, nguyên nhân gây đau bụng khó chẩn đoán đến mức cần các phương pháp chẩn đoán can thiệp chuyên khoa sâu như nội soi ổ bụng thám sát thương tổn.

Khi bị ung thư dạ dày, dấu hiệu dễ thấy nhất là những cơn đau cấp tính và mãn tính ở vùng bụng. Cơn đau thường khởi phát rất nhanh, đột ngột, dữ dội, thường chuyển từ nặng đến nhẹ và thường kéo dài từ vài ngày đến một tuần. Khi thấy cơn đau kéo dài hơn vài tuần thì hãy đến bác sĩ ngay lập tức vì có thể khối u đã di căn hoặc quá to dẫn đến chèn ép dây thần kinh.

Nếu bạn bị đau âm ỉ ở khu vực bụng trên – phía trên dạ dày, hoặc cảm thấy đầy hơi, có thể do bị đầy bụng chướng khí, ợ hơi. Nguyên nhân là ăn nhanh, nuốt nhanh; sử dụng đồ uống có ga, bia, thực phẩm từ sữa và đậu cũng gây hình thành khí quá mức trong dạ dày. Để tránh tình trạng đau bụng âm ỉ, bạn nên ăn ít các loại thực phẩm, đồ uống này và cần duy trì lối sống lành mạnh, khoa học.

Có thể sờ thấy khối u

Đau bụng

Một số bệnh nhân viêm loét dạ dày khi sờ vào bụng có thể cảm nhận được khối u, biểu hiện của nó là cứng, bề mặt không trơn nhẵn, khi ấn vào có cảm giác đau, hơn nữa khối u còn nhanh chóng to lên. Theo sự tăng lên về kích thước của khối u nếu xuất hiện triệu chứng buồn nôn và ngày càng nghiêm trọng hơn thì rất có thể đây đã là giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày.

Nhiều người khi có hiện tượng bụng nổi cục cứng không khỏi cảm thấy hoang mang, lo lắng không biết mình đang mắc bệnh gì. Đại tràng có sự chi phối của yếu tố thần kinh, vì một lý do nào đấy dẫn tới sự sai lệch trong truyền tín hiệu giữa cơ quan thần kinh và ruột. Kết quả là các cơ trơn của đại tràng lên cơn co thắt bất thường và nổi lên cục cứng ở ổ bụng, có thể là bụng dưới bên trái, bụng dưới bên phải hay là trên rốn.

Ung thư dạ dày là khối u ác tính phát triển ở bất cứ vị trí nào của dạ dày. Ung thư cũng có thể lan rộng xuyên qua thành dạ dày và lan sang các cơ quan lân cận khác như gan, tuyến tụy, đại tràng,… Tuy nhiên, nếu chỉ có hiện tượng nổi cục cứng ở bụng thì rất khó để xác định ung thư dạ dày. Bạn cần tiến hành kiểm tra, thăm khám và làm các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác nhất.

Có thể sờ thấy khối u

Đi ngoài phân đen hoặc phân có máu

Có thể sờ thấy khối u

Đi ngoài phân đen có thể xuất hiện do ăn nhiều tiết động vật như lợn, vịt, gà hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Tuy nhiên, nếu triệu chứng này đi kèm theo bệnh loét dạ dày và trong phân thường có máu thì hãy cẩn thận vì có thể bệnh loét dạ dày đã chuyển biến xấu thành ung thư dạ dày.

Máu có thể chảy từ bất kỳ phần nào của hệ thống tiêu hóa. Từ miệng đến hậu môn, bất kỳ chấn thương hay tổn thương mà gây chảy máu có thể dẫn đến việc bài tiết phân có máu. Bên cạnh đó, máu từ tổn thương mũi họng chảy xuống và được nuốt vào. Phân đen sệt như là hắc ín và mùi hôi thối thường là một triệu chứng của chảy máu đường tiêu hóa trên từ dạ dày, gan mật, thực quản hoặc ruột non.

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường đột biến và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết. Ung thư dạ dày là một trong những ung thư phổ biến trên thế giới, tỷ lệ mắc đứng thứ 3 ở nam và thứ 4 ở nữ giới. Ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Kém ăn, khô miệng

Đi ngoài phân đen hoặc phân có máu

Kém ăn và khô miệng cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày. Nếu bị tình trạng này một thời gian mà không khỏi thì hãy lập tức đến khám bác sĩ. Vì khi để lâu, cơ thể sẽ dần bị suy nhược, sút cân nhanh và thiếu máu.

Khô miệng là tình trạng lượng nước bọt tiết ra quá ít. Những người mắc chứng khô miệng thường có các dấu hiệu như: khó chịu, khô niêm mạc miệng, đôi khi gây cảm giác nóng rát, giảm hay mất vị giác…Lượng nước bọt tiết ra không đủ sẽ mang đến cho bạn khá nhiều phiền phức như cảm thấy chán ăn, khó nuốt, khó khăn khi nhai thức ăn, khó nói cho rõ ràng. Ngoài ra, bị khô miệng chán ăn kéo dài cũng có thể khiến răng bạn bị mục, sâu và gây ra chứng hôi miệng đáng ghét ở nhiều người.

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý xảy ra khi cơ vòng dưới thực quản bị tổn thương dẫn đến tình trạng axit từ dạ dày bị tràn lên thực quản cũng như vòm miệng. Ở người bình thường, cơ vòng này chỉ mở ra khi thức ăn được đưa xuống dạ dày và lập tức đóng lại để quá trình tiêu hóa thức ăn dạ dày diễn ra kín.

Mặc dù vậy, khi cơ vòng này tổn thương, khả năng đóng-mở linh hoạt sẽ không còn nữa gây ra bệnh trào ngược. Dịch vị dạ dày cũng như axit từ dạ dày trào lên sẽ gây ảnh hưởng đến tuyến nước bọt. Không chỉ gây biến đổi thành phần tuyến nước bọt, lượng axit này còn gây ra khô miệng, kết hợp cùng các loại vi khuẩn trong khoang miệng gây ra bệnh lý vùng khoang miệng, hôi miệng.

Buồn nôn

Kém ăn, khô miệng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: lo lắng, các bênh lý ở đường tiêu hóa, tác dụng phụ của một số loại thuốc,… Chính vì thế, nhiều người xem đây là triệu chứng rất bình thường. Tuy nhiên nếu cảm thấy buồn nôn và kèm đó là cảm giác hơi đau ở dạ dày thì bạn nên cẩn thận, vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khối u chèn ép dạ dày. Nếu có dấu hiệu như trên, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra và phát hiện bệnh kịp thời.

Buồn nôn

Sút cân

Buồn nôn

Người bị ung thư dạ dày thường kém ăn, hoặc thức ăn không thể tiêu hóa tốt dẫn đến tình trạng sút cân. Khi thấy cơ thể có dấu hiệu biếng ăn, sút cân nhanh chóng, đi kèm với đó là các cơn đau ở vùng bụng thì hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất và có thể kịp thời chữa bệnh.

Sút cân là tình trạng cân nặng bị giảm có thể có chủ đích hoặc không có chủ đích. Có thể bạn sụt cân khi cố gắng luyện tập một chế độ ăn kiêng, tuy nhiên việc sụt cân nhanh mà không áp dụng chế độ ăn kiêng nào có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề. Khi sụt cân đột ngột là lúc sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề. Đó có thể không phải là ung thư mà là biểu hiện của những bệnh lý khác. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân bị ung thư đều có dấu hiệu sụt cân.

Có đến 80% bệnh nhân ung thư bị sụt cân vào một thời điểm nào đó trong quá trình bệnh. Sụt cân có thể khởi phát sớm và hầu như hiện diện ở các giai đoạn tiến triển hoặc giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Sụt cân thường gặp ở các ung thư phổi và đường tiêu hóa hơn so với ở các ung thư máu và một số ung thư khác (ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến…). Đáp ứng với điều trị, chất lượng cuộc sống và thời gian sống còn của bệnh nhân đều bị ảnh hưởng xấu bởi sụt cân.

Sút cân trong ung thư không chỉ mang ý nghĩa là không muốn ăn. Trước đây, khi các cơ chế sinh l‎ý bệnh chưa được làm sáng tỏ, người ta thường tin rằng “nếu bệnh nhân ăn nhiều hơn một chút, sụt cân sẽ bị đảo ngược”. Ngày nay, chúng ta biết rằng cơ chế sụt cân trong ung thư không đơn giản như thế, và cung cấp năng lượng đơn thuần không khắc phục được triệu chứng này. Thực tế cho thấy, mức độ sụt cân chỉ có 5% cũng làm giảm đáng kể đáp ứng với các liệu pháp và rút ngắn thời gian sống. Ví dụ, với bệnh nhân nặng 70 kg thì chỉ cần sụt 3,5 kg là đã sụt tới 5% trọng lượng cơ thể.

Đau tức vùng phía trên rốn

Sút cân

Nếu đau tức vùng trên rốn và mệt mỏi kéo dài thì có nguy cơ bạn đã bị ung thư dạ dày. Thường đi kèm theo đó là tình trạng sụt cân. Nếu có cả hai trường hợp trên thì hãy thận trọng. Lúc đầu, triệu chứng đau khá giống với bệnh loét dạ dày (đau khi ăn không đúng bữa, đau khi ăn quá no, giảm nhanh sau khi dùng thuốc điều trị loét dạ dày,…). Chính vì thế, nhiều người khá chủ quan xem đó chỉ là chứng loét dạ dày thông thường, đến khi bệnh trở nặng thì đã quá muộn.

Đau bụng trên rốn dưới ức là dấu hiệu bị đau vùng thượng vị – vùng trên rốn và dưới mũi xương ức. Tình trạng đau này xuất hiện do sự rối loạn bất thường nào đó gây ra và còn có thể xảy ra ở bất kỳ đối nào khi gặp điều kiện thuận lợi. Thường xuyên đau bụng trên rốn dưới ức không những làm cho bạn đau đớn, khó chịu và mệt mỏi mà khi không được điều trị kịp thời, nó còn gây ra những biến chứng và các bệnh nguy hiểm, thậm chí là đe dọa đến tính mạng. Tùy vào đặc tính của cơn đau, vị trí chính xác, diễn tiến, các biểu hiện khác đi kèm… mà có thể phần nào xác định được các bệnh lý gây ra cơn đau bụng trên rốn dưới ức.

Đau dạ dày: Đau bụng trên rốn dưới ức là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh đau dạ dày. Ngoài cảm giác quằn quại tại vùng dưới xương ức, còn kèm theo ợ hơi, ợ chua, cảm giác buồn nôn, nôn ói hay cồn cào, khó chịu. Những cơn đau kiểu này hay gặp ở số một số người có thói quen bỏ bữa, ăn uống không điều độ, chế độ ăn nhiều chất chua, cay cũng như thường xuyên uống rượu bia, thuốc giảm đau hay gặp căng thẳng, lo lắng.

Đau bụng trên rốn dưới ức cũng có thể gây ra ung thư dạ dày. Đây là một bệnh lý tổn thương ác tính. Ung thư dạ dày tiến triển rất nhanh và đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, do đó cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Đau tức vùng phía trên rốn

Táo bón

Đau tức vùng phía trên rốn

Táo bón thường gặp trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày do dạ dày ít hoạt động và hấp thụ nước kém. Sự suy yếu các cơ bụng và sàn chậu ở bệnh nhân ung thư dạ dày là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trong quá trình điều trị, hầu hết các thuốc giảm đau mạnh, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng Cholin thường gây liệt nhẹ đám rối thần kinh ở ruột, từ đó dẫn đến tình trạng táo bón.

Ngoài ra, người bệnh nên tránh ngồi lâu một chỗ mà cần phải tích cực vận động cơ thể, tập luyện các môn thể thao phù hợp với thể trạng, sở thích. Một điều rất quan trọng đó là rèn luyện thói quen đi đại tiện đều đặn, nên đại tiện vào buổi sáng hoặc khoảng 30 phút sau bữa ăn sáng, vì đây là thời điểm dễ dàng đi vệ sinh nhất. Không được nhịn đi vệ sinh khi có dấu hiệu muốn đại tiện. Có thể dùng vòi hoa sen, xả nước vào hậu môn để làm mềm phân và giảm sự khó chịu khi đi vệ sinh.

Thói quen đi vệ sinh của bạn thay đổi, có thể gặp phải những cơn tiêu chảy hoặc táo bón tái phát không bình thường. Thậm chí, người bệnh cảm thấy buồn nôn, khó chịu ở bụng kéo dài một vài ngày.

Ợ chua liên tục, hơi thở nóng

Táo bón

Ợ chua liên tục và tiêu hóa không tốt là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày. Khoảng 68% số người mắc bệnh đều có triệu chứng này. Ngoài ra, bệnh ung thư dạ dày còn có biểu hiện là hơi thở luôn nóng, không muốn ăn, nhất là thịt và thức ăn dầu mỡ.

Dạ dày dễ bị tổn thương bởi nhiều nguyên nhân khác nhau ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn. Các loại thực phẩm được đưa vào cơ thể do không được chuyển hóa hoàn toàn mà lắng đọng lại. Tình trạng này kéo dài gây đầy hơi, khó tiêu và ợ chua nóng rát cổ bắt đầu xuất hiện gây tổn thương niêm mạc thực quản khiến người bệnh cảm thấy đau rát cổ họng. Hệ tiêu hóa hoạt động kém trong một thời gian dài gây rối loạn tiêu hóa, người bệnh luôn có cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Đây là một trong những triệu chứng đặc trưng của người bị trào ngược dạ dày.

Ợ chua nóng rát cổ khó tiêu kéo dài gây ảnh hưởng rất lớn với chất lượng cuộc sống của người bệnh, bất tiện trong xã giao và sinh hoạt. Do triệu chứng gặp ở nhiều người và một số khác cảm thấy bản thân trước đây cũng xuất hiện những dấu hiệu này nên nhất thời bỏ qua. Chỉ đến khi cơ thể biểu hiện các dấu hiệu bất thường nặng hơn mới đi khám. Lúc này, những tổn thương tại dạ dày, thực quản có thể khá nghiêm trọng.

Ợ chua nóng rát cổ và khó tiêu là những biểu hiện ở giai đoạn đầu, dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe mà mọi người cần chú ý. Phát hiện ra dấu hiệu bất thường càng sớm thì cơ hội chữa khỏi càng cao. Tránh trường hợp để bệnh diễn biến nặng và xảy ra biến chứng ngoài ý muốn như viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, thậm chí là ung thư dạ dày.

Khó tiêu là khi a xít từ dạ dày đi ngược vào ống dẫn thức ăn. Kích ứng dạ dày cũng gây khó tiêu, thường sau khi ăn. Cảm thấy no ngay sau khi ăn mới được một chút, đây thường là triệu chứng sớm báo động ung thư dạ dày và có thể gây giảm cân. Tuy nhiên, phụ nữ nếu bị đầy hơi và táo bón liên tục trong vài tuần không thuyên giảm cũng có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng hoặc ung thư tử cung.

Thiếu máu

Ợ chua liên tục, hơi thở nóng

Tình trạng thiếu máu thường xuyên xuất hiện ở những người làm việc quá mức, cơ thể suy kiệt hay ăn uống không đủ chất. Vì vậy, khá nhiều người chủ quan và xem đó là chuyện bình thường. Thế nhưng, đây lại là một trong những triệu chứng thầm lặng của bệnh ung thư dạ dày. Nếu cảm thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi, thiếu máu, hay đau vùng bụng trên thì rất có thể bạn đã mắc bệnh ung thư dạ dày.

Thiếu máu là bệnh thường gặp, thiếu máu nhẹ thường không có triệu chứng và được phát hiện tình cờ qua kiểm tra sức khỏe hoặc xét nghiệm một bệnh lý khác. Thiếu máu nặng, nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe của bạn. Thông thường bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi gắng sức hoặc khi thực hiện các công việc hàng ngày, mất tập trung, da xanh xao nhợt nhạt.

Bệnh thiếu máu là tình trạng máu có số lượng hồng cầu thấp hơn so với bình thường. Bệnh thiếu máu cũng có thể xảy ra nếu các hồng cầu không chứa đủ hemoglobin. Hemoglobin là một protein giàu chất sắt làm máu có màu đỏ. Protein này giúp các hồng cầu mang oxy từ phổi đến các phần còn lại của cơ thể. Nếu bạn bị thiếu máu, cơ thể bạn không nhận được đủ máu giàu oxy khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu. Bạn cũng có thể có các triệu chứng khác như khó thở, chóng mặt, hay nhức đầu.

Đăng bởi: Đình Hoạt Tạ

Từ khoá: 10 dấu hiệu ung thư dạ dày bạn nên biết

Giai Đoạn Ung Thư Đại Tràng Di Căn Phổi – Cản Báo Sức Khỏe

Phổi là cơ quan chứa hàm lượng máu cao nên thường hấp dẫn các tế bào ung thư. Ung thư đại tràng di căn phổi là tình trạng khá phổ biến, chủ yếu xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh.

Ung thư đại tràng di căn phổi

Theo thời hạn, những tế bào ung thư đại tràng sẽ tách ra khỏi khối u nguyên phát và xâm nhập vào máu, gây ra khối u ở hạch bạch huyết hoặc ở những cơ quan khác bên trong khung hình. Khối u phát sinh ở những cơ quan mới được gọi là khối u thứ phát / ung thư tiến triển / ung thư đại tràng di căn .

Thông thường, tế bào ung thư đại tràng thường bị hấp dẫn bởi gan và phổi. Bởi vì hai cơ quan này chứa lưu lượng máu lớn và có vị trí gần hệ thống tiêu hóa.

Bạn đang đọc: Giai Đoạn Ung Thư Đại Tràng Di Căn Phổi – CẢN BÁO SỨC KHỎE

Khi khối u thứ phát hình thành tại phổi, tế bào ung thư vẫn hoàn toàn có thể liên tục phát sinh khối u tại cơ quan nguyên phát. Nếu không triển khai điều trị, những tế bào hoàn toàn có thể liên tục di căn đến những cơ quan khác trong khung hình .Tế bào ung thư di căn đến phổi và trú ngụ tại cơ quan này trong một thời hạn. Nên thường ở tiến trình đầu, bạn sẽ không nhận thấy những triệu chứng lâm sàng. Khi có điều kiện kèm theo thích hợp, tế bào ung thư sẽ tăng trưởng và hình thành khối u tại cơ quan này .Lúc này, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy những triệu chứng sau đây :

Ho kéo dài

Khó thở

Căng tức ngực

Ho ra máu

Sút cân đột ngột

Mức độ và tần suất Open của những triệu chứng còn nhờ vào vào số lượng và size của những khối u .

Chẩn đoán ung thư đại tràng di căn phổi

Để chẩn đoán ung thư đại tràng di căn phổi, bác sĩ sẽ tìm hiểu và khám phá về tiền sử bệnh lý của bạn. Sau đó, triển khai thăm khám và triển khai những xét nghiệm thiết yếu .

Khám triệu chứng lâm sàng

Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về những triệu chứng lâm sàng và nhu yếu bệnh nhân triển khai động tác thở để hoàn toàn có thể quan sát được những tín hiệu không bình thường của phổi .

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được cho phép bác sĩ xác lập mức độ oxy hóa và những thành phần điện giải trong máu. Ung thư di căn phổi sẽ khiến hoạt động giải trí của phổi hoạt động giải trí kém, khiến lượng oxy trong máu có khuynh hướng giảm .Ngoài ra, xét nghiệm máu giúp bác sĩ xác lập sự hiện hữu của kháng nguyên carcinoembryonic – một kháng nguyên chỉ có ở bệnh nhân ung thư đại tràng .

Xét nghiệm hình ảnh

Xét nghiệm hình ảnh là một phần quan trọng trong chẩn đoán ung thư di căn phổi. Bác sĩ hoàn toàn có thể nhu yếu bạn thực thi nhiều xét nghiệm hình ảnh nhằm mục đích xác lập size và vị trí khối u .

X-Quang: được thực hiện để chắc chắn có khối u ác tính nằm trong phổi.

CT: hay còn gọi là chụp cắt lớp vi tính. Xét nghiệm này cho hình ảnh chi tiết hơn X-Quang. Hình ảnh từ CT cho phép bác sĩ xác định kích thước và vị trí khối u.

PET – chụp cắt lớp phát xạ: xét nghiệm này cho phép bác sĩ quan sát được sự chuyển hóa của tế bào. Từ đó xác định được khối u ở phổi có phải là ung thư hay không.

Xét nghiệm khác

Bên cạnh các xét nghiệm hình ảnh, bác sĩ có thể tiến hành thực hiện những xét nghiệm sau:

Nội soi phế quản: là một xét nghiệm được sử dụng để bác sĩ có thể quan sát được bên trong khí quản, phế quản qua dụng cụ nội soi. Bằng xét nghiệm này, bác sĩ có thể lấy sinh thiết để tiến hành kiểm tra.

Sinh thiết: mô sinh thiết sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi. Sinh thiết thường được thực hiện khi bạn chưa được chẩn đoán ung thư. Qua kết quả sinh thiết, bác sĩ có thể xác định ung thư bắt đầu từ phổi hay di căn sang phổi.

Trên trong thực tiễn, bác sĩ hoàn toàn có thể nhu yếu bạn thực thi những xét nghiệm thiết yếu để cung ứng cho quy trình chẩn đoán ung thư đại tràng di căn sang phổi .

Điều trị ung thư đại tràng di căn phổi

Trước khi triển khai điều trị đại tràng di căn qua phổi, bác sĩ sẽ địa thế căn cứ vào những yếu tố sau :

Mức độ của các triệu chứng

Kích thước, số lượng và vị trí khối u trong phổi

Khả năng phục hồi của phổi

Ung thư di căn thường không có năng lực chữa trị trọn vẹn. Mục đích của việc điều trị là giảm nhẹ những triệu chứng, lê dài thời hạn sống của bệnh nhân bằng cách hạn chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư .Các giải pháp điều trị được bác sĩ xem xét chỉ được thực thi khi có sự chấp thuận đồng ý của bệnh nhân. Trước khi quyết định hành động, bạn nên trao đổi với bác sĩ về quyền lợi và rủi ro tiềm ẩn của từng giải pháp .Các giải pháp điều trị ung thư đại tràng di căn gồm có :

1. Hóa trị

Hóa trị là giải pháp điều trị phổ cập nhất khi ung thư di căn phổi. Các loại thuốc hóa trị có năng lực thu nhỏ và trấn áp sự tăng trưởng của khối u. Tùy vào những triệu chứng của từng trường hợp mà bác sĩ hoàn toàn có thể chỉ định thuốc uống hay thuốc tiêm tĩnh mạch .Vì thuốc lưu thông khắp khung hình nên hóa chất từ thuốc hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động đến cơ quan khỏe mạnh. Bạn hoàn toàn có thể gặp phải những công dụng phụ khi hóa trị như :

Giảm tế bào máu – do thuốc ức chế hoạt động của tủy xương

Buồn nôn

Nôn mửa

Các vấn đề về miệng và đường ruột

2. Xạ trị

Xạ trị thường ít được sử dụng khi điều trị di căn phổi. Xạ trị được chỉ định khi bệnh nhân không hề triển khai phẫu thuật. Phương pháp này sử dụng những hạt nguồn năng lượng cao hoặc những tia bức xạ để tàn phá những tế bào ung thư .Xạ trị chùm tia ngoài được vận dụng để làm giảm những triệu chứng như khó thở, ho và chảy máu. Tuy nhiên, loại xạ trị này sẽ đi qua da nên hoàn toàn có thể gây tổn thương những tế bào khỏe mạnh .

3. Phẫu thuật

Mổ Ruột ung thư đại tràng di căn phổi được thực thi để vô hiệu trọn vẹn khối u ác tính. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ được triển khai với những trường hợp không có quá nhiều khối u, đồng thời kích thước khối u không quá to .Ngoài ra, bệnh nhân có sức khỏe thể chất yếu sẽ không được thực thi phẫu thuật. Biến chứng của phẫu thuật thường là chảy máu, nhiễm trùng máu và nhiễm trùng phổi .Khối u bên trong phổi hoàn toàn có thể tăng trưởng và chặn đường thở của phổi. Để ngăn ngừa thực trạng ống thở bị chèn ép trọn vẹn, bác sĩ sẽ đặt stent để giữ khoảng trống cố định và thắt chặt cho ống thở .

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Xem video: Sống khỏe mỗi ngày VTV2 giới thiệu phương pháp điều trị bệnh đại tràng mạn tính, ngăn ngừa mọi biến chứng ung thư dạ dày tại Trung tâm Thuốc Dân Tộc

XEM THÊM: Các bệnh về đại tràng có thể gặp và thông tin cần biết để ngăn chặn bị biến chứng ung thư

Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Sau 1 Tuần Các Chị Em Nên Biết

Nếu bạn cảm thấy ngực bị đau, ngứa ran đặc biệt là ở xung quanh núm vú thì có thể đây là dấu hiệu báo bạn đã có thai sau tuần đầu tiên. Bởi khi mới có thai lượng estrogen và progesterone bắt đầu tăng lên ngực sẽ giữ nhiều nước hơn bạn sẽ cảm thấy đau, rát, nặng nề và nhạy cảm hơn.

Để thoải mái các chị em phụ nữ nên thay đổi sử dụng những loại áo ngực rộng rãi, mềm, thoáng mát hơn.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ cơ thể bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn để nuôi dưỡng thai nhi chính vì vậy bạn sẽ thấy có cảm giác mệt mỏi. Đồng thời lượng progesterone tăng lên sau khi thụ thai khiến nhiệt độ cơ thể bạn tăng có cảm giác thiếu năng lượng và mệt mỏi.

Mặc dù mệt mỏi không phải là một triệu chứng chắc chắn rằng bạn đã có thai nhưng nó cũng là 1 tín hiệu nhạy cảm để bạn có thể lưu tâm đến.

Tuy không phải ai cũng có máu báo khi đã thụ thai, nhưng đây cũng là một trong những dấu hiệu mang thai mà các chị em phụ nữ cần quan tâm.

Máu bão thường xuất hiện với lượng ít từ khoảng 10 – 12 ngày sau khi trứng được thụ tinh. Đó là những đóm máu nhẹ thường có màu hồng hoặc màu nâu.

Cảm giác buồn nôn thường xuất hiện sau khoảng 2 tuần khi trứng được thụ thai. Nguyên nhân là do hormone progesterone gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, đôi khi còn khiến các chị em phụ nữ bị táo bón, khó tiêu.

Cảm giác buồn nôn không chỉ xuất hiện vào buổi sáng, mà có thể bạn sẽ cảm thấy buôn nôn vào bất ký lúc nào trong ngày ngay cả những lúc chưa kịp ăn gì.

Khi mang thai các chị em phụ nữ có thể xuất hiện các triệu chứng như đau lưng, đau bụng, đầy hơi… Có rất nhiều người hiểu lầm đây là dấu hiệu của kỳ kinh nguyệt nhưng thực chất nó là sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ.

Ở giai đoạn khi mang thai các chị em phụ nữ thường có cảm giác thèm ăn. Các hormone progesterone trong thai kỳ có thể khiến bạn cảm thấy đói.

Cùng với cảm giác thèm ăn, bạn cũng sẽ cảm nhận thấy hương vị của 1 loại kim loại trong miệng. Đồng thời trong giai đoạn này bạn sẽ rất nhạy cảm với những món ăn. Nếu bị ốm nghén bạn dễ bị luôn mửa khi ngửi thấy mùi 1 số loại thức ăn như mùi cà phê, mùi cá, rượi, các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ…

Khi ở những giai đoạn mang thai sớm, nồng độ Progesterone sẽ tăng lên, điều này khiến các chị em phụ nữ có cảm giác đau đầu hoặc khi bạn không bổ sung đủ nước, thiếu máu. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này bởi hiện tượng sẽ dần biến mất khai thai nhi phát triển hơn.

Khó thở tuy không phải là 1 dấu hiệu phổ biến báo hiệu mang thai trong giai đoạn đầu, nhưng cũng có một số ít phụ nữ trong 1 – 2 tuần thụ thai sẽ xuất hiện hiện tượng này, đặc biệt là khi mang thai con so.

Nguyên nhân có thể là do hormone progesterone tăng nhanh hoặc cũng có thể do cơ thể bạn trong giai đoạn này cần nhiều oxy hơn giúp hỗ trợ sự sống của phôi thai.

Đánh giá:

Dấu Hiệu Nhận Biết Nàng Có Thể Ngoại Tình

Đừng nóng vội hãy tìm hiểu xác minh kỹ xem điều mình nghi ngờ có đúng hay không.

Vợ bạn chăm chút về ngoại hình hơn

Cuộc sống vợ chồng thường bận rộn và người vợ thường không có thời gian chăm chút đến ngoại hình. Tuy nhiên bỗng một ngày vợ bạn bỗng nhiên đi làm đẹp và trang điểm thật đẹp trước khi ra ngoài mà không có lý do chính đáng. Vợ bạn chăm chỉ tập gym, giảm cân có thể là muốn hâm nóng tình cảm với bạn nhưng cũng có thể là vợ bạn đang có một mối quan hệ khác.

Và cô ấy đẹp lên trông thấy

Cuộc sống hôn nhân kéo dài, với nỗi lo cơm áo gạo tiền và chăm sóc con cái thì thường cả vợ lẫn chồng sẽ quên dần thói quen chăm chút vẻ bề ngoài để ghi điểm trong mắt nhau nữa. Đặc biệt với phái nữ, hầu như 24h là không đủ với các chị em đã làm vợ, làm mẹ. Bỗng nhiên 1 ngày vợ bạn bắt đầu thay đổi: cắt tóc, nhuộm tóc, mua quần áo mới, chịu khó trang điểm trước khi ra ngoài, chăm chỉ tập thể dục hoặc mua vé tập phòng gym, ăn uống kiêng khem để giảm cân, chịu khó đắp mặt nạ dưỡng da trước khi đi ngủ. Có thể cô ấy muốn hâm nóng tình cảm giữa 2 vợ chồng, gây ấn tượng với bạn. Tuy nhiên là người chồng tỉnh táo bạn không thể bỏ qua khả năng cô ấy thay đổi ngoại hình để bắt đầu một mối quan hệ mới khác.

Vợ bạn hay đi công tác và về muộn hơn

Công việc đang ổn định bỗng nhiên vợ bạn hay đi làm về muộn hơn, hay đi công tác hơn. Sự thay đổi đó nếu diễn ra vài lần thì không sao nhưng nếu tần suất nhiều thì bạn nên chú ý xem vợ bạn đang làm gì đi công tác với ai… Đây là một trong những dấu hiệu vợ bạn có bồ hoặc đang cặp bồ với ai đó.

Thường xuyên dùng mạng xã hội để liên lạc với ai đó

Với những người bận rộn công việc và toàn tâm toàn ý chăm sóc gia đình, mạng xã hội là thứ họ khá ít dùng. Bởi với họ, thế giới ảo chẳng bằng một góc cuộc sống thực bên cạnh những người yêu thương mà họ luôn trân quý. Nhưng với những người cảm thấy cô đơn, thiếu thốn tình cảm thì mạng xã hội lại là một chỗ dựa tinh thần vững chắc của họ.

Họ lên các mạng xã hội lớn hiện nay như Facebook, Zalo, Beetalk, … và kết bạn với những người bạn mới, chuyện trò cùng nhau, nếu hợp thì còn có thể gặp gỡ nhau. Có thể bạn là con người của công việc, không có nhiều thời gian ở bên vợ, đưa vợ đi chơi, đi mua sắm, spa… nên cô ấy buồn chán và tìm đến mạng xã hội để giải khuây. Trong trường hợp vợ bạn gặp được người cho cô ấy cảm giác thấu hiểu, sẻ chia, nàng sẽ dễ rung động và đi vào con đường lầm lỗi.

Những tin nhắn lén lút

Phụ nữ có gia đình thì việc nhắn tin gọi điện thường xuyên với bạn bè sẽ giảm đi rất nhiều. Chủ yếu do công việc. Nếu cô ấy ngày ngày ôm khư khư cái điện thoại và nhắn tin liên tục mà không cho bạn biết là ai, bề ngoài tỏ vẻ thỏa mãn, đôi khi giận hờn vô cớ. Đó là tâm trạng của 1 người phụ nữ đang yêu. Và như thế nó vô tình tố cáo hành động bất chính của vợ bạn đó.

Thường xuyên tự giải thích về mình

“Chưa khảo đã khai” là biểu hiện thường thấy ở phụ nữ ngoại tình. Chẳng cần ai bắt khai báo, chưa cần ai hỏi, họ đã tự giải thích về những tâm lý, hành vi của mình. Cảm giác tội lỗi luôn ám ảnh cho nên họ luôn phải tự đưa ra lý do biện minh để bảo vệ mình, phòng tránh nguy cơ bị chồng phát hiện.

Vợ né tránh không muốn gần gũi quan hệ 

Phụ nữ và đàn ông khác nhau ở chỗ, đa số đàn ông có thể lên giường với bất kỳ ai dù họ không yêu để thỏa mãn nhu cầu thể xác, còn hầu hết phụ nữ chỉ lên giường với người họ có tình cảm (ví dụ: khi chồng động vào người luôn nói câu: Em mệt mỏi lắm cho em ngủ). Do đó vợ né tránh việc yêu hay viện cớ từ chối quan hệ là do cô ấy có thể đã để ý đến một đàn ông khác bạn rồi đó.

Theo Gia đình và Xã hội

Người thứ ba và một cuộc tình tạm bợ

Trên trang cá nhân của tôi có một lời mời kết bạn. Cái tên nghe lạ quá, nhưng hình đại diện thì rất quen.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Vú Giai Đoạn 1: Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh trên website Zrll.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!