Xu Hướng 9/2023 # Khi Nào Gây Tai Nạn Giao Thông Chết Người Không Phải Ngồi Tù? # Top 18 Xem Nhiều | Zrll.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Khi Nào Gây Tai Nạn Giao Thông Chết Người Không Phải Ngồi Tù? # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khi Nào Gây Tai Nạn Giao Thông Chết Người Không Phải Ngồi Tù? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Zrll.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi tham gia giao thông gây tai nạn, tùy mức độ và tính chất nguy hiểm mà người gây tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy trường hợp nào gây tai nạn giao thông chết người không phải ngồi tù?

1. Các trường hợp gây tai nạn giao thông bị phạt tù

Theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2023 thì người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông gây thiệt hại cho người khác sẽ bị phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 – 05 năm trong các trường hợp sau:

- Làm chết người;

– Gây tổn hại sức khỏe, thương tích của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên;

– Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

– Gây thiệt hại về tài sản từ 100 –

Ngoài ra, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 03 – 10 năm:

+ Không có giấy phép lái xe theo quy định;

+ Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

+ Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

+ Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

+ Làm chết 02 người;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

+ Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu –

Đồng thời, căn cứ vào mức độ, tính chất của hành vi, người nào phạm tội này có thể bị phạt tù từ 07 -15 năm nếu:

– Làm chết 03 người trở lên;

– Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của 03 người trở lên với tổng tỷ lệ là 201% trở lên;

– Gây thiệt hại về tài sản từ 1,5 tỷ đồng trở lên.

2. Trường hợp nào gây tại nạn giao thông chết người không phải ngồi tù?

Như vậy, với phân tích ở trên, người gây tai nạn giao thông chết người chỉ bị phạt tù nếu:

– Không chấp hành quy định về an toàn giao thông

– Gây ra hậu quả chết người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Bộ luật Hình sự.

Do đó, nếu chỉ gây hậu quả chết người nhưng không vi phạm quy định giao thông như đi đúng phần đường,làn đường của mình, đi đúng tốc độ…, chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ thì sẽ không bị xử lý trách nhiệm hình sự.

Lúc này, người gây ra tai nạn chỉ phải bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông được xác định như sau:

– Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường nhưng hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại thì không phải bồi thường. Người gây ra thiệt hại sẽ không phải bồi thường phần thiệt hại do người bị thiệt hại gây ra.

– Các bên có thể thỏa thuận về: Mức, hình thức, phương thức bồi thường, …

– Các loại thiệt hại được đền bù nếu gây ra tai nạn chết người:

+ Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại;

+ Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị;

+ Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

+ Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

+ Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận…

Kết luận: Không phải mọi trường hợp gây tai nạn giao thông chết người cũng đều bị phạt tù, nếu chỉ gây tai nạn chết người nhưng không vi phạm quy định về an toàn giao thông thì chỉ bị xem xét bồi thường thiệt hại chứ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

chúng tôi

Những Giấy Tờ Cần Thiết Để Được Hưởng Bảo Hiểm Xe Máy Sau Tai Nạn Giao Thông

Bảo hiểm xe bắt buộc là gì?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (BH TNDS) xe máy và BH TNDS ô tô là loại hình bảo hiểm bắt buộc mà cá nhân và doanh nghiệp phải mua theo luật định.

Cùng với giấy đăng ký xe (cà vẹt xe) và giấy phép lái xe, giấy chứng nhận BH TNDS là một trong những loại giấy tờ mà bạn phải luôn mang theo khi tham gia giao thông.

Mục đích chính của sản phẩm bảo hiểm này dùng để khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân và đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe khi tham gia giao thông đường bộ.

Lợi ích khi mua bảo hiểm xe máy

Khi bạn mua bảo hiểm xe máy, trong trường hợp không may xảy ra tai nạn va quẹt trên đường thì bảo hiểm là bên thứ 3 sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn.

Khi mua gói bảo hiểm toàn diện cho xe máy, chúng ta sẽ được bồi thường nếu rơi vào những trường hợp sau đây:

Xe bị hư hỏng, thiệt hại do các tình huống ngoài tầm kiểm soát của chủ xe như cháy, nổ,… Nếu xe bị hư hỏng trên 75% hay không thể sữa chữa được nữa do lý do trên thì công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường toàn bộ.

Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường mọi thiệt hại về thân thể và tài sản cho bên thứ 3 do xe của chúng ta gây tai nạn.

Công ty bảo hiểm hỗ trợ bồi thường mọi thiệt hại về thân thể và người cùng ngồi trên phương tiện khi xe gặp tai nạn trong lúc tham gia giao thông.

Những giấy tờ cần thiết để được hưởng bảo hiểm xe máy

Giấy đăng ký xe

Giấy phép lái xe

Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc các giấy tờ tùy thân khác của lái xe

Giấy chứng nhận bảo hiểm

– Tài liệu chứng minh thiệt hại về người (bản sao của các cơ sở y tế hoặc bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm):

Giấy chứng thương;

Giấy ra viện;

Giấy chứng nhận phẫu thuật;

Hồ sơ bệnh án;

Giấy chứng tử (trong trường hợp nạn nhân tử vong)

– Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản:

Hóa đơn, chứng từ hợp lệ về việc sửa chữa, thay mới tài sản bị thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra (do chủ xe thực hiện tại các cơ sở do doanh nghiệp bảo hiểm chỉ định hoặc được sự đồng ý của doanh nghiệp bảo hiểm);

Các giấy tờ chứng minh chi phí cần thiết và hợp lý mà chủ xe đã chi ra để giảm thiểu tổn thất hay để thực hiện theo chỉ dẫn của doanh nghiệp bảo hiểm.

Biên bản khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn;

Sơ đồ hiện trường, bản ảnh (nếu có);

Thông báo sơ bộ kết quả điều tra ban đầu vụ tai nạn giao thông;

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền không có các tài liệu quy định tại khoản 4 Điều 14 Thông tư 22 và thiệt hại xảy ra ước tính dưới 10 triệu đồng, hồ sơ bồi thường phải có các tài liệu sau:

– Biên bản xác minh vụ tai nạn giữa doanh nghiệp bảo hiểm và chủ xe cơ giới có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nơi xảy ra tai nạn, bao gồm các nội dung sau:

Thời gian, địa điểm xảy ra tai nạn.

Thông tin do chủ xe cơ giới hoặc lái xe gây tai nạn, nạn nhân hoặc đại diện của nạn nhân, các nhân chứng tại địa điểm xảy ra tai nạn (nếu có) cung cấp.

Lưu ý: Các đối tượng cung cấp thông tin phải ghi rõ họ tên, số chứng minh thư, địa chỉ.

Mô tả hiện trường vụ tai nạn và thiệt hại của phương tiện bị tai nạn (kèm theo bản vẽ, bản ảnh).

Biên bản giám định xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại do doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền lập.

– Trong trường hợp này cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

Tài liệu chứng minh thiệt hại về người.

Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản.

Thời hạn nhận được bồi thường.

Thời hạn thanh toán bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm

Căn cứ tại khoản 3 Điều 15 Thông tư 22 về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới quy định rõ:

Thời hạn thanh toán bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm là 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ bồi thường thuộc trách nhiệm của chủ xe cơ giới và không quá 30 ngày trong trường hợp phải tiến hành xác minh hồ sơ.

Tóm lại, nếu cung cấp đầy đủ giấy tờ và tài liệu đã nếu ở trên thì trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, chủ bảo hiểm sẽ được doanh nghiệp thanh toán bồi thường thiệt hại, trong trường hợp cần phải xác minh hồ sơ thì sẽ nhận được tiền bồi thường thiệt hại trong vòng 30 ngày.

Đăng bởi: Vũ Thị Tố Uyên

Từ khoá: Những giấy tờ cần thiết để được hưởng bảo hiểm xe máy sau tai nạn giao thông

Những Sai Lầm Tai Hại Khi Ăn Khoai Lang Sai Cách Mà Hầu Hết Mọi Người Đều Mắc Phải

Những sai lầm khi ăn khoai lang  1. Ăn khoai lang vào buổi tối khiến trào ngược axit dạ dày

Đối với những người có dạ dày yếu, nhất là người già và trẻ em. Nếu ăn khoai lang vào buổi tối sẽ dễ dẫn đến tình trạng trào ngược axit gây ra hiện tượng đầy bụng và khó tiêu. Ban đêm lại là thời gian trao đổi  chất diễn ra thấp, chính vì vậy càng khó tiêu hóa, dẫn đến tình trạng mất ngủ.

Thời điểm tuyệt vời để bổ sung khoai lang vào cơ thể chính là buổi sáng. Nếu có điều kiện, hãy kết hợp khoai lang với sữa hoặc sữa chua. Đây sẽ là một món ăn đầy chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe đấy.

2. Ăn khoai lang khi bụng đang đói gây trướng bụng

Trong khoai lang có chứa hàm lượng đường khá cao, nếu ăn trong khi đói sẽ làm tăng tiết dịch vị gây ra nóng ruột, ợ chua, gây phình trướng bụng. Khoai ăn trong khi đói nhất định phải luộc, nấu, nướng cho chín thật kỹ hoặc cho thêm chút rựu vào nước luộc để phá hủy chất men. Nếu không may đã bị chướng bụng, hãy uống một ít nước gừng ấm, bạn sẽ thấy khá hơn.

3. Ăn quá nhiều khoai lang gây thiếu hụt protein

4. Ăn cả vỏ khoai lang không tốt cho tiêu hóa

Nhiều người thường hiểu lầm trong quá trình làm sạch, và luộc, vỏ khoai đã sạch và thường ăn luôn vỏ khoai. Khoai lang tốt cho người bị táo bón nhưng khi ăn vỏ khoai lại không tốt cho hệ tiêu hóa. Những vết đốm màu nâu có trên vỏ khoai dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Vỏ khoai lang có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nếu muốn ăn luôn cả vỏ, hãy đảm bảo rằng bạn đã rửa khoai thật sạch, loại bỏ đi những vết đốm nâu, những mảng vỏ xay xát và bị dập.

5. Khoai lang không tốt cho người mắc bệnh về thận

Những người mắc bệnh thận hãy hạn chế ăn khoai lang vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A…. Khi chức năng thận yếu, vai trò loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim. Chính vì vậy, nếu bạn là một người có vấn đề về thận, nên hạn chế tối thiểu việc ăn khoai lang để tránh ảnh hướng đến sức khỏe.

6. Ăn khoai còn sống gây buồn nôn

Trong quá trình chế biến, khó tránh khỏi việc nấu khoai còn sống. Màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ rất khó tiêu hóa trong cơ thể khi ăn sống. Chính vì vậy, sau khi ăn sẽ xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua và buồn nôn.

Sơ chế khoai lang như thế nào là đúng cách?

Bước 1: Chà khoai dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn trên vỏ.

Bước 2: Sử dụng dao bén hoặc mũi dào bào để bỏ mắt, vết thối, hoặc những đốm xanh. Những đốm xanh chứa solanine, là một loại chất độc.

Bước 3: Chà khoai dưới nước lạnh và sau đó bỏ vỏ bằng dao bào hoặc dao bén. Loại bỏ hết những đốm nâu hay xanh còn lại.

Bước 4:  Khi gọt sạch vỏ khoai, để khoai vào nước lạnh ngay lập tức tới khi nấu hoặc cắt. Nước lạnh sẽ ngăn bề mặt khoai không bị đổi màu.

Đăng bởi: Đức Lưu

Từ khoá: Những sai lầm tai hại khi ăn khoai lang sai cách mà hầu hết mọi người đều mắc phải

Expoland: Từ Công Viên Hàng Đầu Nhật Bản Bỗng Hóa Nơi Hoang Phế Không Một Bóng Người Sau Tai Nạn Đáng Sợ Của Nữ Du Khách

Được xây dựng từ năm 1970 trong một khuôn viên rộng đến 20 héc ta tại Osaka, công viên giải trí Expoland ngay từ khi khánh thành đã nhanh chóng trở thành nơi vui chơi, hẹn hò của vô số thanh thiếu niên, bạn bè, gia đình, những người yêu thích trò chơi mạo hiểm.

Công viên giải trí Expoland từng là địa điểm vui chơi được giới trẻ cực kỳ yêu thích.

Đến năm 1992, đường trượt tàu lượn siêu tốc Fujin Raijin II lăn bánh chuyến xe đầu tiên và trở thành một trong những trò chơi hút khách nhất của Expoland, thử thách lòng can đảm của du khách với tốc độ trượt lên đến 120 km/giờ.

Bên cạnh vẻ đẹp của thiên nhiên, các trò chơi thú vị tại Expoland đã thu hút một lượng lớn khách du lịch đến đây tham quan và vui chơi trong suốt hàng thập kỷ.

Trong suốt 15 năm tiếp theo, Fujin Raijin II vẫn đều đặn đưa các vị khách gan dạ qua những vòng xoay uốn lượn thót tim. Cho đến đầu tháng 5 năm 2007, sự cố trật đường ray bất ngờ xảy ra, cướp đi sinh mạng của một cô gái 19 tuổi và khiến cho 18 người khác bị thương. Sau vụ tai nạn đáng sợ này, công viên Expoland buộc phải tạm dừng hoạt động để chờ điều tra.

Kết quả cho thấy đoàn tàu gặp nạn là do vấn đề xuất phát từ trục bánh xe bị gãy. Bộ phận này theo đúng quy định phải được kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng hàng năm. Tuy nhiên, ban quản lý Expoland đã hoàn toàn xem nhẹ điều này và trục bánh xe của Fujin Raijin II không hề được kiểm tra hay thay thế trong cả 15 năm qua. 

Cảnh hoàng tàn của sân khấu ngoài trời, nơi từng có các màn biểu diễn vui nhộn và sống động.

Điều này có nghĩa là không biết bao nhiêu du khách từng ngồi trên chuyến xe này đã thoát chết một cách thần kỳ qua từng ấy năm Fujin Raijin II hoạt động. Chỉ nghĩ đến thôi cũng đủ thấy đáng sợ.

Sau vụ tai nạn của Expoland, hàng loạt công viên giải trí khác cũng tự nguyện đóng cửa để kiểm tra lại chất lượng các trò chơi cảm giác mạnh của mình nhằm đảm bảo an toàn cho khách tham quan cũng như tránh những điều không hay tương tự xảy ra.

Cả khu trò chơi nước rộng lớn giờ lặng thinh không một bóng người.

Tháng 12 cùng năm, Expoland mở cửa lại sau khi hoàn thành cải tạo lại toàn bộ các trò chơi nhưng “một lần bất tín, vạn lần bất tin”, chẳng còn ai muốn quay trở lại khu công viên đầy tai tiếng này nữa. Chưa đến 2 năm sau, Expoland buộc lòng phải đóng cửa.

Ai cũng tiếc nuối cho số phận của Expoland nhưng sự sơ xuất dẫn đến tai nạn chết người quả thật là một điều không thể chấp nhận được.

Jin.Q

Đăng bởi: Phượng Phạm

Từ khoá: Expoland: Từ công viên hàng đầu Nhật Bản bỗng hóa nơi hoang phế không một bóng người sau tai nạn đáng sợ của nữ du khách

Review Trường Đại Học Giao Thông Vận Tải (Utc) Có Tốt Không?

Trường Đại học Giao thông Vận tải không còn là một cái tên quá lạ lẫm đối với những người có đam mê về Giao thông vận tải. Nhưng bạn đã thực sự biết rõ về ngôi trường này hay chưa? Bài viết sau đây của chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin xoay quanh trường Đại học Giao thông Vận tải.

Tên trường: Trường Đại học Giao thông Vận tải (UTC – University of Transport and Communications)

Địa chỉ:

Cơ sở tại Hà Nội: 03 Cầu Giấy, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

Phân hiệu tại TP. HCM: 450 – 451 Đường Lê Văn Việt, Phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Mã tuyển sinh:

Cơ sở tại Hà Nội: GHA 

Phân hiệu tại TP. HCM: GSA

Số điện thoại tuyển sinh: 024 3 760 6352 – 0979 389 372 – 0396 666 831

Trường có tiền thân là Trường Cao đẳng Công chính (1918), được khai giảng lại dưới chính quyền cách mạng ngày 15/11/1945. Giai đoạn từ 1945 – 1960, Trường trải qua nhiều tên gọi khác nhau: Trường Đại học Công chính (1946), Trường Cao đẳng Kỹ thuật (1949), Trường Cao đẳng Giao thông công chính (1952), Trường Trung cấp giao thông (1956). Ngày 24/3/1962, Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký Quyết định 42/CP thành lập Trường Đại học Giao thông vận tải. Tháng 7/1968, Trường được đổi tên thành Trường Đại học Giao thông Đường sắt và Đường bộ. Năm 1985, Trường lại được đổi tên thành Trường Đại học Giao thông vận tải cho đến nay. Ngày 15/7/2023, Phân hiệu Trường Đại học GTVT tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Đại học Giao thông vận tải hướng tới mô hình đại học đa ngành về kỹ thuật, công nghệ và kinh tế. Trở thành đại học trọng điểm, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững ngành GTVT và đất nước. Trường trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học có uy tín về GTVT và một số lĩnh vực khác, có đẳng cấp trong khu vực và hội nhập Quốc tế. ĐH GTVT phấn đấu để xứng đáng là địa chỉ tin cậy của người học, nhà đầu tư và toàn xã hội.

Tổng số cán bộ, viên chức của Nhà trường hiện có 1120 người. Trong đó có: 827 Giảng viên với 91 Giáo sư và Phó Giáo sư, 202 Tiến sĩ và Tiến sĩ khoa học, 489 Thạc sĩ.Đây là đội ngũ cán bộ uy tín, nhiều kinh nghiệm, trong công tác đào tạo nghiệp vụ và quản lý, nghiên cứu khoa học công nghệ về Giao thông vận tải.

Trường nằm trên một khu đất rộng với diện tích 216.901 m² với hơn 300 phòng học lớn, 108 PTN khoa và các bộ môn với đầy đủ các trang thiết bị, máy tính có kết nối internet.

Một số phòng thí nghiệm tiêu biểu hiện nay:

Phòng thí nghiệm điện tử

Phòng thí nghiệm cơ khí

Phòng thí nghiệm công trình

Phòng thí nghiệm vật liệu xây dựng và kết cấu xây dựng

Phòng thí nghiệm trung tâm đào tạo thực hành và chuyển giao công nghệ

Phòng thí nghiệm bộ môn công nghệ giao thông

Phòng thí nghiệm bộ môn trắc địa

Phòng thí nghiệm bộ môn địa kỹ thuật

Phòng thí nghiệm bộ môn cơ khí ô tô

Phòng thí nghiệm bộ môn thủy lực – thủy văn

Phòng thí nghiệm sức bền vật liệu

Phòng thí nghiệm tự động hóa điều khiển giao thông

Phòng thí nghiệm bộ môn hóa

Phòng thí nghiệm bộ môn vật lý

Phòng thí nghiệm bộ môn kỹ thuật thông tin

Sử dụng kết quả kỳ thi THPT 

Sử dụng kết quả học tập THPT (học bạ).

Xét tuyển thẳng.

Đối với phương thức xét tuyển thẳng: Từ 15/3/2023-20/7/2023.

Đối với phương thức xét điểm thi THPT: Theo quy định của Bộ GDĐT;

Đối với phương thức xét điểm học bạ THPT:

+ Đợt 1 từ 15/3/2023-20/7/2023;

+ Đợt bổ sung (nếu có): sau khi kết thúc đợt 1.

Năm học 2023 – 2024, thời gian xét tuyển dự kiến của trường sẽ bắt đầu từ tháng 3/2023 đến cuối tháng 7/2023.

UTC thực hiện tuyển sinh trong cả nước đối với tất cả các thí sinh đã tốt nghiệp THPT.

Phương thức tuyển sinh

Nhà trường xét tuyển theo 4 phương thức:

Phương thức 1: Sử dụng kết quả kỳ thi THPT năm 2023.

Phương thức 2: Sử dụng kết quả học tập THPT (học bạ).

Phương thức 3: Xét tuyển thẳng.

Phương thức 4:

Xét tuyển kết hợp (áp dụng đối với các chương trình chất lượng cao).

Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh (áp dụng với một số ngành đào tạo tại Phân hiệu).

Phương thức 1: Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 môn của tổ hợp đăng ký xét tuyển + điểm ưu tiên (nếu có).

Phương thức 3: Đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia và các cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia, Quốc tế.

Phương thức 4:

Mức điểm ưu tiên như sau: Khu vực 3: 0 điểm. Khu vực 2: 10 điểm. Khu vực 2-NT: 20 điểm. Khu vực 1: 30 điểm. Nhóm Ưu tiên 2 (Đối tượng 5, 6, 7): 40 điểm. Nhóm Ưu tiên 1 (Đối tượng 1, 2, 3, 4): 80 điểm.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của năm 2023 – 2024 dự kiến không có gì thay đổi so với năm 2023. 

Áp dụng theo quy định trong Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng do Bộ GD&ĐT ban hành.

Như mọi năm, trường tổ chức đào tạo cả 3 loại chương trình: chương trình đại trà, chương trình chất lượng cao và các chương trình liên kết Quốc tế cho cơ sở chính tại Hà Nội và Phân hiệu tại TP. HCM. Nếu có nguyện vọng học tại trường, các bạn có thể theo học các ngành như ngành: Quản trị kinh doanh, Kế toán, Kinh tế, Kinh tế vận tải, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng… Tùy theo loại chương trình đào tạo và từng cơ sở sẽ có chỉ tiêu và tổ hợp xét tuyển cho từng ngành như sau:

STT

Mã ngành Tên ngành Chỉ tiêu dự kiến Tổ hợp xét tuyển

Theo KQ thi THPT, xét tuyển thẳng, xét tuyển kết hợp Theo kết quả học bạ THPT

Các chương trình đại trà

1

7340101

Quản trị kinh doanh

85

25

A00

,

A01

,

D01

,

D07

2

7340301

Kế toán

95

25

A00

,

A01

,

D01

,

D07

3

7310101

Kinh tế

65

15

A00

,

A01

,

D01

,

D07

4

7810103

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

70

20

A00

,

A01

,

D01

,

D07

5

7840101

Khai thác vận tải 

140

35

A00

,

A01

,

D01

,

D07

6

7840104

Kinh tế vận tải 

140

35

A00

,

A01

,

D01

,

D07

7

7510605

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

110

A00

,

A01

,

D01

,

D07

8

7340201

Tài chính – Ngân hàng

40

10

A00

,

A01

,

D01

,

D07

9

7580301

Kinh tế xây dựng 

95

35

A00

,

A01

,

D01

,

D07

10

7580302

Quản lý xây dựng

75

25

A00

,

A01

,

D01

,

D07

11

7460112

Toán ứng dụng 

35

15

A00

,

A01

,

D07

12

7480201

Công nghệ thông tin

380

A00

,

A01

,

D07

13

7510104

Công nghệ kỹ thuật giao thông

35

15

A00

,

A01

,

D01

,

D07

14

7520320

Kỹ thuật môi trường

25

15

A00

,

B00

,

D01

,

D07

15

7520103

Kỹ thuật cơ khí

120

40

A00

,

A01

,

D01

,

D07

16

7520114

Kỹ thuật cơ điện tử 

80

20

A00

,

A01

,

D01

,

D07

17

7520115

Kỹ thuật nhiệt

60

20

A00

,

A01

,

D01

,

D07

18

7520116

Kỹ thuật cơ khí động lực

80

35

A00

,

A01

,

D01

,

D07

19

7520130

Kỹ thuật ô tô

280

A00

,

A01

,

D01

,

D07

20

7520231

Kỹ thuật điện

95

25

A00

,

A01

,

D07

21

7520237

Kỹ thuật điện tử – viễn thông

190

50

A00

,

A01

,

D07

22

7520236

Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá

190

A00

,

A01

,

D07

23

7580201

Kỹ thuật xây dựng

185

65

A00

,

A01

,

D01

,

D07

24

7580202

Kỹ thuật xây dựng công trình thủy

25

15

A00

,

A01

,

D01

,

D07

25

7580205

Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

385

165

A00

,

A01

,

D01

,

D07

26

7520238

Kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo

50

0

A00

,

A01

,

D01

,

D07

Các chương trình chất lượng cao

26

7580205 QT

Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

(gồm các chương trình chất lượng cao: Cầu – Đường bộ Việt – Pháp, Việt – Anh; Công trình Giao thông đô thị Việt – Nhật)

50

25

A00

,

A01

,

D01

,

D07

27

7480201 QT

Công nghệ thông tin

(Chương trình chất lượng cao Công nghệ thông tin Việt – Anh)

45

15

A00

,

A01

,

D01

,

D07

28

7520103 QT

Kỹ thuật cơ khí

(Chương trình chất lượng cao Cơ khí ô tô Việt – Anh)

35

15

A00

,

A01

,

D01

,

D07

29

7580201 QT-01

Kỹ thuật xây dựng

(Chương trình tiên tiến Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông)

30

10

A00

,

A01

,

D01

,

D07

30

7580201 QT-02

Kỹ thuật xây dựng

(Chương trình chất lượng cao Vật liệu và Công nghệ Xây dựng Việt – Pháp)

20

10

A00

,

A01

,

D01

,

D03

31

7580301 QT

Kinh tế xây dựng

(Chương trình chất lượng cao Kinh tế xây dựng công trình Giao thông Việt – Anh)

30

10

A00

,

A01

,

D01

,

D07

32

7340301 QT

Kế toán

(Chương trình chất lượng cao Kế toán tổng hợp Việt – Anh)

55

15

A00

,

A01

,

D01

,

D07

33

7340101 QT

Quản trị kinh doanh

(Chương trình chất lượng cao Quản trị kinh doanh Việt – Anh)

40

10

A00

,

A01

,

D01

,

D07

Các chương trình liên kết Quốc tế (do trường đối tác cấp bằng, học bằng tiếng Anh)

34

7580302 LK

Quản lý xây dựng

(Đại học Bedfordshire – Vương Quốc Anh cấp bằng)

15

15

A00

,

A01

,

D01

,

D07

35

7340101 LK

Quản trị kinh doanh

(Đại học EM Normandie – Cộng hòa Pháp cấp bằng)

15

15

A00

,

A01

,

D01

,

D07

STT

Mã ngành Tên ngành Chỉ tiêu xét tuyển (dự kiến)

Theo KQ thi THPT ,xét tuyển thẳng Theo học bạ THPT Theo KQ kỳ thi ĐGNL của ĐHQG HCM 

Tổ hợp xét tuyển

1

7580101

Kiến trúc

30

10

A00

,

A01

,

V00

,

V01

2

7520116

Kỹ thuật cơ khí động lực

30

20

A00

,

A01

,

D01

,

D07

3

7840101

Khai thác vận tải

30

20

A00

,

A01

,

D01

,

C01

4

7520231

Kỹ thuật điện

30

20

A00

,

A01

,

D01

,

C01

5

7520114

Kỹ thuật cơ điện tử 

40

10

10

A00

,

A01

,

D01

,

D07

6

7810103

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

50

20

0

A00

,

A01

,

D01

,

C01

7

7340101

Quản trị kinh doanh

70

20

A00

,

A01

,

D01

,

C01

8

7340301

Kế toán

60

20

A00

,

A01

,

D01

,

C01

9

7510605

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

70

20

20

A00

,

A01

,

D01

,

C01

10

7520237

Kỹ thuật điện tử – viễn thông

50

20

10

A00

,

A01

,

D01

,

C01

11

7520236

Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá

60

20

10

A00

,

A01

,

D01

,

C01

12

7480201

Công nghệ thông tin

80

20

A00

,

A01

,

D07

13

7580301

Kinh tế xây dựng

70

30

0

A00

,

A01

,

D01

,

C01

14

7520130

Kỹ thuật ô tô

70

30

20

A00

,

A01

,

D01

,

D07

15

7580201

Kỹ thuật xây dựng

100

50

10

A00

,

A01

,

D01

,

D07

16

7580205

Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

90

60

20

A00

,

A01

,

D01

,

D07

17

7520320

Kỹ thuật môi trường

20

20

A00

,

A01

,

D01

,

D07

18

7580302

Quản lý xây dựng

30

10

A00

,

A01

,

D01

,

C01

Áp dụng mức thu học phí theo đề án năm học 2023 – 2023. Trường Đại học Giao thông Vận tải đã đề ra đơn giá học phí cụ thể như sau:

Chương trình đào tạo đại học hệ đại trà là: 390.000 VNĐ/ tín chỉ 

Chương trình đào tạo chất lượng cao: 850.000 VNĐ/ tín chỉ

Dựa vào mức tăng học phí của những năm trở lại đây. Dự kiến học phí năm 2023 của Đại học Giao thông Vận tải sẽ tăng 10% so với năm học trước. Tương đương đơn giá học phí  sẽ tăng từ 1.000.000 VNĐ đến 1.500.000 VNĐ so với năm học trước.

Lộ trình tăng học phí hàng năm không vượt quá 10% năm trước.

Điểm trúng tuyển Đại học Giao thông vận tải dao động trong khoảng từ 16,1 – 25 điểm theo điểm thi THPT và từ 18 – 26,65 điểm theo kết quả học bạ.

STT

Ngành Tổ hợp xét tuyển Điểm trúng tuyển

Theo KQ thi THPT

Xét học bạ

1

Quản trị kinh doanh

A00

,

A01

,

D01

,

D07

23,30

25,67

2

Kế toán

A00

,

A01

,

D01

,

D07

23,55

25,57

3

Kinh tế

A00

,

A01

,

D01

,

D07

22,80

25,40

4

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

A00

,

A01

,

D01

,

D07

22

25,40

5

Khai thác vận tải 

A00

,

A01

,

D01

,

D07

21,95

21,40

6

Kinh tế vận tải 

A00

,

A01

,

D01

,

D07

20,70

22,42

7

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

A00

,

A01

,

D01

,

D07

25

26,65

8

Kinh tế xây dựng 

A00

,

A01

,

D01

,

D07

20,40

23,32

9

Toán ứng dụng 

A00

,

A01

,

D07

16,40

18

10

Công nghệ thông tin

A00

,

A01

,

D07

24,75

26,45

11

Công nghệ kỹ thuật giao thông

A00

,

A01

,

D01

,

D07

18

20,43

12

Kỹ thuật môi trường

A00

,

B00

,

D01

,

D07

16,05

20,18

13

Kỹ thuật cơ khí

A00

,

A01

,

D01

,

D07

23,10

24,62

14

Kỹ thuật cơ điện tử 

A00

,

A01

,

D01

,

D07

23,85

25,90

15

Kỹ thuật nhiệt

A00

,

A01

,

D01

,

D07

21,05

22,65

16

Kỹ thuật cơ khí động lực

A00

,

A01

,

D01

,

D07

– 

16.1

Chuyên ngành: Máy xây dựng, Cơ giới hóa xây dựng cầu đường, Cơ khí giao thông công chính

A00

,

A01

,

D01

,

D07

16,70

18

16.2

Chuyên ngành: Kỹ thuật phương tiện đường sắt, Tàu điện-metro, Đầu máy – Toa xe

16,35

18

16.3

Chuyên ngành

Kỹ thuật cơ khí động lực

19,40

18

17

Kỹ thuật ô tô

A00

,

A01

,

D01

,

D07

24,55

26,18

18

Kỹ thuật điện

A00

,

A01

,

D07

21,45

23,48

19

Kỹ thuật điện tử – viễn thông

A00

,

A01

,

D07

22,40

23,77

20

Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá

A00

,

A01

,

D07

24,05

25,77

21

Kỹ thuật xây dựng

A00

,

A01

,

D01

,

D07

17

19,50

22

Kỹ thuật xây dựng công trình thủy

A00

,

A01

,

D01

,

D07

16,55

18

23

Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

A00, A01, D01, D07

– 

– 

23.1

Chuyên ngành Cầu đường bộ

17,10

19,50

23.2

Nhóm chuyên ngành: Đường bộ, Kỹ thuật giao thông đường bộ

17,15

18

23.3

Nhóm chuyên ngành: Cầu hầm, Đường hầm và metro

16,75

18

23.4

Nhóm chuyên ngành: Đường sắt, Cầu – Đường sắt, Đường sắt đô thị

A00

,

A01

,

D01

,

D07

17,20

18

23.5

Nhóm chuyên ngành: Đường ô tô và Sân bay, Cầu – Đường ô tô và Sân bay

16,20

18

23.6

Nhóm chuyên ngành: Công trình giao thông công chính, Công trình giao thông đô thị

16,15

18

23.7

Chuyên ngành Tự động hóa thiết kế cầu đường

16,45

18

23.8

Nhóm chuyên ngành: Địa kỹ thuật, Kỹ thuật GIS và trắc địa công trình

16,10

18

24

Quản lý xây dựng

A00

,

A01

,

D01

,

D07

17,20

21,88

Các chương trình tiên tiến, chất lượng cao

25

Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (gồm 3 chương trình chất lượng cao: Cầu – Đường bộ Việt – Pháp, Cầu – Đường bộ Việt – Anh, Công trình Giao thông đô thị Việt – Nhật)

A00

,

A01

,

D01

,

D07

16,25

18

26

Công nghệ thông tin

(Chương trình Công nghệ thông tin Việt – Anh)

A00

,

A01

,

D01

,

D07

23,30

25,17

27

Kỹ thuật cơ khí

(Chương trình Cơ khí ô tô Việt – Anh)

A00

,

A01

,

D01

,

D07

20,70

23

28

Kỹ thuật xây dựng

A00

,

A01

,

D01

,

D07

16,20

18

28.1

Chương trình tiên tiến Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

16,20

18 

28.2

Chương trình chất lượng cao Vật liệu và Công nghệ Xây dựng Việt – Pháp

16,25

19,50

29

Kinh tế xây dựng

Kinh tế xây dựng (Chương trình chất lượng cao Kinh tế xây dựng công trình Giao thông Việt – Anh)

A00

,

A01

,

D01

,

D07

16,60

19,50

30

Kế toán

(Chương trình chất lượng cao Kế toán tổng hợp Việt – Anh)

A00

,

A01

,

D01

,

D07

19,60

20,27

Mức điểm chuẩn dự kiến năm học 2023 – 2024 sẽ tăng thêm từ 1 đến 2 điểm so với năm học trước đó.

Với sự hợp tác bền vững với các doanh nghiệp nên bên cạnh trang bị kiến thức lý thuyết trên giảng đường, thời gian còn lại sinh viên thực hành tại các phòng thí nghiệm và doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng sẽ trực tiếp tham gia vào khâu đào tạo với nhà trường qua việc cử cán bộ đến giảng dạy, hướng dẫn sinh viên thực tập, hay tham gia vào quá trình đánh giá, chấm thi, chấm tốt nghiệp. 

Ngoài ra, những kiến thức về kỹ năng mềm, chuẩn đầu ra ngoại ngữ cũng như khả năng công nghệ thông tin từ cơ bản trở lên cũng là lợi thế giúp tăng khả năng cạnh tranh của sinh viên sau khi ra trường.

Trường đã và đang Áp dụng mô hình doanh nghiệp tham gia đào tạo cùng nhà trường, Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải đạt tỷ lệ 95% sinh viên ra trường có việc làm ngay.

Hệ đào tạo

Đại học

Khối ngành

Công Nghệ Kỹ Thuật, Dịch Vụ Vận Tải, Du lịch, Khách Sạn, Thể Thao và dịch vụ cá nhân, Khoa học xã hội và hành vi, Kiến Trúc và Xây Dựng, Kinh doanh và quản lý, Kỹ Thuật, Máy Tính và Công Nghệ Thông Tin, Toán và Thống Kê

Tỉnh/thành phố

Hà Nội, Miền Bắc

Kẻ Trí Không Bao Giờ Kết Giao Với Kiểu Người Này

Việc kết thân với ai ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn ở cả hiện tại và tương lai.

Bạn là ai không quan trọng. Chọn kết thân với ai, mời ai đến nhà chơi mới thực sự quyết định bạn có thể trở thành người như thế nào.  

Vì thế, kết giao đúng người như thêm “quý nhân” trợ giúp đường đời thêm thuận lợi, kết giao sai người chỉ chuốc lấy tai hoạ và thị phi. Nếu hiểu rằng những mối quan hệ có sự ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời, bạn hãy bắt đầu từ việc ngừng kết giao 4 kiểu người sau đây: 

1. Người có đạo đức giả

Người xưa vẫn thường nói “Tiểu nhân khó tránh”, thật khó để bạn ngăn chặn hành vi của những người đạo đức giả. Họ thường tỏ ra ngon ngọt trước mặt bạn. Song khi quay lưng đi, họ sẵn sàng thêu dệt những chuyện không hay về bạn. Về lâu dài, dù cho bạn có có tốt như thế nào thì danh tiếng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Những người đạo đức giả luôn mang một trái tim đen tối, thậm chí là những suy nghĩ khó có thể chấp nhận. Bởi vậy khi qua lại với người như vậy, bạn phải chú ý phòng ngừa. Nếu không mọi câu chuyện của bạn sẽ tạo cơ hội cho những kẻ tiểu nhân và đạo đức giả trục lợi. Tốt nhất, bạn không nên tiết lộ bất kỳ bí mật gì hay mời họ về nhà chơi. Bởi đôi khi một câu chuyện nhỏ được chia sẻ sẽ trở thành “gót chân Asin” đánh gục bạn trong tương lai. 

2. Người nóng nảy

Những người này thường hành động thất thường, quyết định bốc đồng, hay phàn nàn, chỉ trích người khác và luôn mang tới năng lực tiêu cực. Họ không kiểm soát được cảm xúc của mình và thường thể hiện thái quá những sự việc xảy ra trong cuộc sống. Một khi bị kích động, những người này có xu hướng đưa ra những quyết định bốc đồng mà sau này phải gánh chịu hậu quả. Có thể nói, họ giống như “quả bom hẹn giờ”, sẵn sàng nổ tung bất cứ lúc nào và hiếm khi thừa nhận mình sai. Đó không chỉ là dấu hiệu của một người không kiểm soát được cảm xúc, mà còn là dấu hiệu báo trước một tình bạn không tốt đẹp. 

3. Người sống theo tiêu chuẩn kép 

Đây là kiểu người thích dùng đạo lý, dùng các tiêu chuẩn của thánh nhân để đánh giá người khác nhưng bản thân mình lại chỉ sống theo sở thích và mong muốn của cá nhân. Họ đối xử khắt khe với người khác, muốn người khác hành xử hợp lý hợp tình, và sẽ là người đầu tiên đứng ra phê phán gay gắt nếu bắt gặp một lỗi sai, dù lớn dù nhỏ. Tuy nhiên, bản thân những người sống theo tiêu chuẩn kép luôn dễ dãi với chính mình, từ đó buông thả mình trong lối sống vô nguyên tắc, không thể làm nên việc lớn.

4. Người thích bắt nạt kẻ yếu 

Người sống càng lương thiện, hiền lành thì càng dễ bị kiểu người này tìm cách bắt nạt, lợi dụng triệt để. Khi bạn càng nhân nhượng, họ sẽ càng lấn tới. Nhưng khi bạn tỏ ra mạnh mẽ, cứng rắn, họ lại trở nên kiêng dè, sợ sệt mà không dám làm gì quá đáng.

Nếu coi kiểu người này là bạn bè mời đến nhà chúng ta có thể sẽ phải trả giá đắt vì bị phản bội và đâm sau lưng bất kỳ lúc nào. Trong lúc ta gặp khó khăn nguy cấp, thay vì chìa tay ra giúp đỡ, rất có thể chính họ sẽ “thêm dầu vào lửa, góp gió thành bão” để đứng sau mưu lợi từ sự thất bại của chúng ta.

Advertisement

Hãy nhớ rằng, người bạn chơi cùng rất quan trọng. Người xưa có câu: “Hãy đi với người khôn ngoan, bạn sẽ trở nên khôn ngoan. Hãy đi với người dại. Bạn sẽ trở nên dại dột”. Bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những người mà bạn đi cùng. Vì vậy hãy chọn bạn đồng hành trong cuộc đời mình một cách cẩn thận và chọn những người có ảnh hưởng tích cực.  

Cập nhật thông tin chi tiết về Khi Nào Gây Tai Nạn Giao Thông Chết Người Không Phải Ngồi Tù? trên website Zrll.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!