Xu Hướng 9/2023 # Huyết Áp Tăng Về Đêm Và Những Điều Bạn Cần Lưu Ý # Top 12 Xem Nhiều | Zrll.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Huyết Áp Tăng Về Đêm Và Những Điều Bạn Cần Lưu Ý # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Huyết Áp Tăng Về Đêm Và Những Điều Bạn Cần Lưu Ý được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Zrll.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Việc điều trị tăng huyết áp cần giữ cho huyết áp ổn định nhằm phòng tránh các biến chứng. Tuy vậy, vẫn có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp mà chúng ta khó có thể kiểm soát. Huyết áp có sự thay đổi theo sinh lý cơ thể, theo thời gian ngày đêm… Trong đó, huyết áp tăng về đêm khá thường gặp. Tình trạng này ảnh hưởng cả giấc ngủ và làm huyết áp biến động. Mời bạn cùng bác sĩ Lương Sỹ Bắc tìm hiểu về vấn đề huyết áp cao về đêm để có thể kiểm soát bệnh tăng huyết áp tốt hơn.

Theo sinh lý bình thường của cơ thể, huyết áp về đêm thấp hơn ban ngày từ 10 – 15 mmHg. Chủ yếu là do giảm hoạt động của hệ thần kinh giao cảm và hoạt động của hệ đối giao cảm. Cơ chế chính là giảm hoạt động của hệ tim và mạch máu làm huyết áp hạ xuống. Ngoài ra còn do trong lúc nằm ngủ giảm vận động, giảm nhu cầu oxi.

Huyết áp tăng về đêm là tình trạng huyết áp trung bình buổi tối (từ lúc lên giường ngủ đến khi thức dậy) ≥ 120/70 mmHg. Giá trị này phải được đo bằng máy theo dõi huyết áp liên tục.1

Các mốc huyết áp theo dõi trong ngày để xác định tình trạng tăng huyết áp về đêm:

Huyết áp tâm thu (mmHg) Huyết áp tâm trương (mmHg)

Đo huyết áp tại phòng khám/bệnh viện ≥ 140 ≥ 90

Đo Holter huyết áp 24h

– Ban ngày (hoặc lúc ngủ dậy) ≥ 135 ≥ 85

– Ban đêm (hoặc lúc đi ngủ) ≥ 120 ≥ 70

– 24 giờ ≥ 130 ≥ 80

Đo huyết áp tại nhà (tự do) ≥ 135 ≥ 85

Chế độ ăn nhiều muối cũng góp phần làm tăng huyết áp ban đêm. Lượng muối và nước nhiều làm cơ thể phải tăng huyết áp ban đêm để tăng thải qua nước tiểu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tiểu đêm. Ngoài ra, các yếu tố có thể ảnh hưởng đến huyết áp ban đêm, bao gồm:1 2

Các đối tượng sau có thể gặp phải tình trạng tăng huyết áp ban đêm:

Không điều trị tốt tăng huyết áp, không uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ (quên uống thuốc, uống sai liều,…).

Ăn chế độ ăn quá nhiều muối.

Bệnh nhân có bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh thận mãn, tuyến giáp…

Thường xuyên gặp stress, lo lắng, không ổn định về tâm lý.

Làm việc ca đêm lâu ngày.

Người lớn tuổi cũng thường bị tăng huyết áp ban đêm.

Huyết áp buổi tối tăng có thể là biểu hiện ban đầu của bệnh tăng huyết áp. Hoặc là dấu hiệu dự báo của các bệnh lý về tim mạch, thận. Do đó khi phát hiện cần có thái độ xử trí phù hợp.1 2

Có nhiều yếu tố cần chú ý để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Vào ban đêm khi đang ngủ, bệnh nhân thường không nhận ra được các triệu chứng nguy hiểm để thông báo. Do đó khi xảy ra biến chứng sẽ không được cấp cứu kịp thời. Các thuốc huyết áp hầu hết đã sử dụng ban ngày nên khi có cơn tăng huyết áp ban đêm thì thiếu thuốc sử dụng tại chỗ.

Ngoài ra, như đã đề cập, mức huyết áp ban đêm thường thấp hơn ban ngày. Nên huyết áp tăng về đêm ở mức trung bình cũng là tình trạng đáng ngại. Khi các biến cố xảy ra vào ban đêm, bệnh nhân sẽ không được phát hiện kịp thời và dễ diễn tiến nặng. Do đó khi phát hiện tăng huyết áp ban đêm cần phải theo dõi sát.1 2 3

Về cơ bản điều trị huyết áp tăng ban đêm không khác bệnh tăng huyết áp nói chung. Điều trị trên nhóm bệnh nhân này nên lựa chọn nhóm thuốc có tác dụng kéo dài. Cân nhắc về tình trạng quá tay có thể làm hạ huyết áp sâu về đêm. Đây là yếu tố nguy cơ có thể gây các biến cố về thiếu máu cơ tim, giảm oxi máu.

Các biện pháp dự phòng cũng rất quan trọng trong kiểm soát huyết áp. Một số điểm sau có thể áp dụng hiệu quả:1 2 3

Giảm căng thẳng, stress.

Hạn chế làm việc vào ban đêm.

Giảm muối trong chế độ ăn.

Điều trị tốt các bệnh kèm theo.

Huyết áp tăng về đêm góp phần vào làm quá trình điều trị bệnh tăng huyết áp không ổn định. Tình trạng này có thể góp phần đẩy nhanh các biến cố tim mạch, thận. Thái độ tiếp nhận và xử trí cần tích cực để đạt được mục tiêu huyết áp. Kiểm soát huyết áp ổn định trong cả ngày sẽ cải thiện tiên lượng cuộc sống cho bệnh nhân tăng huyết áp.

Các Cách Xóa Tài Khoản Trên Lazada Và Những Điều Bạn Cần Lưu Ý

Lazada là một trong những trang thương mại điện tử lớn hiện nay, với nhu cầu mua sắm online ngày càng mạnh mẽ thì Lazada hoàn toàn không xa lạ gì với các chị em chúng mình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng tài khoản Lazada cũng có thể xóa được nếu không sử dụng nữa. Do đó, bài viết này sẽ hướng dẫn cách xóa tài khoản trên Lazada và những điều bạn cần lưu ý.

1. Cách xóa tài khoản Lazada trên App điện thoại

Nếu bạn không có nhu cầu tiếp tục sử dụng tài khoản của mình để mua sắp trên Lazada nữa thì có thể trực tiếp xóa ứng dụng để đóng tài khoản. Tuy nhiên, làm vậy sẽ không xóa được luôn tài khoản. 

Bước 1: Đầu tiên bạn mở app Lazada có sẵn trên điện thoại rồi đăng nhập vào tài khoản bạn muốn xóa

Bước 2:  Bạn tìm và chọn mục tài khoản 

Bước 3: Tại mục tài khoản, bạn kéo xuống chọn chat với Lazada cũng có nghĩa là chat với CLEO

Bước 4: Chọn mục chat với Lazada và gõ “xóa tài khoản”. Hệ thống sẽ hỏi rằng bạn có muốn chat với nhân viên không, bạn chọn Có

Bước 5: Khi gặp nhân viên, hãy trao đổi với họ về việc bạn muốn xóa tài khoản. Họ sẽ trợ giúp cho bạn về thao tác xóa tài khoản.

Khi trao đổi với nhân viên bạn nên suy nghĩ kỹ về vấn đề tại sao muốn xóa tài khoản, vì rất có khả năng nhân viên sẽ hỏi bạn lý do, và bạn có thể nói rằng mình muốn xóa tài khoản cũ này để lập cái mới, hoặc không có nhu cầu sử dụng nữa,..

Tuy nhiên, bạn yên tâm vì nếu đó là mong muốn của bạn thì nhân viên cũng sẽ hỗ trợ giúp bạn tìm cách xóa tài khoản Lazada.

2. Cách xóa tài khoản Lazada trên máy tính.

Nếu như bạn đã lỡ xóa app Lazada trên điện thoại rồi nhưng lại muốn xóa tài khoản thì bạn cũng có thể lựa chọn cách xóa tài khoản trên Lazada bằng máy tính. Các bước xóa cũng tương tự nhau:

Bước 2: Kéo tìm mục chat với Lazada

Bước 3: Tiến hành nhắn ” Xóa tài khoản” và chọn Có thể gặp nhân viên hỗ trợ 

Các bước còn lại sẽ giống với cách xóa tài khoản trên Lazada với ứng dụng điện thoại.

Trong quá trình trao đổi với nhân viên, họ sẽ hỏi bạn lý do muốn xóa tài khoản, bạn chỉ cần trả lời mong muốn của mình hoặc có thể trả lời không có nhu cầu sử dụng tài khoản đó nữa, muốn tạo tài khoản với email và số điện thoại khác.

3. Cách xóa tài khoản Lazada seller

Các trang thương mại điện tử như Lazada sẽ không cung cấp tính năng xóa tài khoản trực tiếp cho bạn hay cả cho những gian hàng trên đó. Nhưng có một số lưu ý như việc phải hoàn tất các đơn hàng hay đảm bảo các thủ tục bảo hành trước khi xóa tài khoản.

Các cách xóa tài khoản Lazada mua hàng hay đối với các seller nhìn chung đều phải chọn “Trò chuyện ngay” để trao đổi với nhân viên hỗ trợ. Bạn chỉ cần nói rõ yêu cầu của mình các nhân viên sẽ giúp bạn một cách nhanh và hiệu quả nhất.

4. Những lưu ý trước khi xóa tài khoản Lazada

Trước khi xóa tài khoản Lazada bạn cũng cần lưu ý một vài điều sau:

Bạn phải đảm bảo hoàn tất các giao dịch cũng như chắc chắn rằng không có đơn hàng nào đang trong trạng thái xác nhận, chờ vận chuyển hay đang giao hàng. Tất cả phải về trạng thái hoàn tất trước khi tìm cách xóa tài khoản.

Email và số điện thoại dùng cho tài khoản này sẽ không còn dùng được trên hệ thống Lazada và bị vô hiệu hóa. Đồng thời, bạn sẽ không thể dùng email hay số điện thoại này để lập lại một tài khoản Lazada khác nữa.

Trước khi xóa tài khoản bạn nên kiểm tra và xác nhận xem còn muốn trả hàng hay hoàn tiền cho đơn hàng nào không, vì bạn sẽ không thể thực hiện giao dịch trả hàng hay hoàn tiền trên tài khoản bạn chọn xóa.

Trong vòng một tháng kể từ lần truy cập gần nhất bạn có thể mở lại tài khoản đó nếu thay đổi ý định. Nhưng nếu không được bạn cũng có thể liên hệ với nhân viên của Lazada để trao đổi và hỗ trợ bạn.

Dù bạn có mong muốn xóa tài khoản Lazada nhanh chóng thì cũng nên để ý kỹ những điều trên và chắc chắn với mong muốn của mình vì có thể sẽ ảnh hưởng đến lợi ích  cũng như dẫn đến mất một số quyền lợi của bạn.

Với các cách xóa trên, chủ yếu bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để trao đổi với nhân viên chăm sóc khách hàng của Lazada là họ sẽ hỗ trợ giúp bạn xóa tài khoản. Đồng thời, bạn cũng nên chọn cách xóa phù hợp nhất với mình vì như thế sẽ hoàn thành thủ tục nhanh hơn.

Thuốc Bolutin: Công Dụng, Cách Dùng Và Những Điều Cần Lưu Ý

Tên thành phần hoạt chất: glucosamine sulphate-posstasium chloride complex, fish oil-natural, chondroitin sulphate-shark.

Tên một số biệt dược chứa hoạt chất tương tự: PM Joint- Aid, Aussamin, PM Joint-Care, Protechon, Cartilamine,…

Bonlutin được bào chế dưới dạng viên nang mềm thuộc nhóm thuốc điều trị các bệnh về xương khớp, bao gồm các thành phần hoạt chất như sau:

Glucosamine sulphate-posstasium chloride complex 0,5g

Fish oil-natural 0,5g

Chondroitin sulphate-shark 11,1mg

Mỗi thành phần đều có tác dụng cụ thể:

Glucosamine:

Kích thích sự tạo thành các muco-polysaccharide làm tăng tổng hợp sụn khớp.

Ức chế quá trình thoái hóa sụn khớp bằng cách ức chế các enzyme phá hủy sụn khớp như collagenase chống lại sự tấn công của các gốc tự do, bảo vệ sụn khớp.

Kích thích quá trình tạo xương, kích thích tăng sinh mô liên kết và sản xuất chất nhầy bôi trơn khớp, do đó glucosamine vừa có tác dụng giảm đáng kể triệu chứng, vừa làm chậm tiến triển của quá trình thoái hóa khớp.

Fish oil-natural là 1 loại dầu cá bổ sung 1 số vitamin và proteoglycan là nguyên liệu tổng hợp sụn khớp

Chondroitin:

Tham gia nhiều vào sự tạo thành hệ thống mô liên kết ở hầu khắp các cơ quan trong cơ thể, trong đó có hệ thống sụn

Làm tăng sinh khối lượng sụn ở các đầu xương, từ đó làm trơn khớp và dễ dàng vận động một các tự nhiên và dẻo dai

Tổng hợp một số các mô liên kết khác bao quanh các tế bào thần kinh, đường tiêu hóa, da,…

Bolutin được chỉ định trong một số trường hợp:

Giảm đau: nhức cơ, đau lưng, viêm dây thần kinh tọa và viêm xơ, đau khớp mạn tính, viêm khớp xương mạn tính, thấp khớp, viêm khớp dạng thấp

Giảm viêm đau khớp, tăng khả năng vận động khớp bị viêm hay gút

Cải thiện sức khỏe xương khớp nhất là ở người cao tuổi

Duy trì và cải thiện tình trạng sức khỏe chung.

Bạn nên nhớ đây là thuốc bán theo đơn và chỉ được sử dụng khi có chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc được chống chỉ định trong các trường hợp sau:

Bệnh nhân quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc

Bệnh nhân có suy gan, thận nặng.

4.1. Liều dùng

Liều thường dùng là uống 1 đến 3 viên 1 ngày trong đợt điều trị kéo dài từ 1 đến 6 tháng tùy từng tình trạng bệnh hoặc theo chỉ định của bác sĩ

Tác dụng của thuốc có thể bắt đầu sau 1 tuần, nếu đau nhiều có thể dùng thuốc giảm đau chống viêm trong những ngày đầu

Thuốc không gây rối loạn dạ dày-ruột nên có thể điều trị lâu dài

4.2. Cách dùng

Bạn nên uống nguyên viên với nước, uống thuốc sau ăn để tránh các tác dụng không mong muốn

Tác dụng không mong muốn bạn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc:

Tiêu hóa: buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, chán ăn,…

Da: ban da, mề đay, hội chứng Stevens – Johnson

Bạn nên thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Bạn không nên sử dụng Bolutin đồng thời với rượu, đồ uống có cồn, không hút thuốc lá để tránh ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng Bolutin với các thuốc khác để tránh những tình trạng không mong muốn có thể xảy ra.

Một vài lưu ý khi dùng thuốc như:

Cần tìm hiểu kỹ tiền sử mẫn cảm với tôm cua và sản phẩm từ tôm cua của người bệnh

Những đối tượng cần lưu ý trước khi dùng thuốc Bolutin: người già, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 15 tuổi, người suy gan, suy thận hoặc đối tượng bị nhược cơ, hôn mê gan, viêm loét dạ dày

8.1. Phụ nữ có thai và đang cho con bú

Thuốc không khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc. Tham khảo bài viết: Sử dụng thuốc khi mang thai có an toàn không?

8.2. Người lái tàu xe hay vận hành máy móc

Chưa thấy thuốc có ảnh hưởng nào đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Tuy nhiên cũng không có nghiên cứu nào về ảnh hưởng của thuốc đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Nhà sản xuất khuyến cáo dùng thuốc cẩn trọng nếu bệnh nhân bị đau đầu, ngủ gà, mệt mỏi, chóng mặt hoặc rối loạn tầm nhìn.

Khi gặp phải các dấu hiệu nghi ngờ quá liều, bạn nên ngừng dùng thuốc và lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Bảo quản thuốc nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ không quá 30oC, tránh ánh sáng trực tiếp.

Lưu ý: Để xa tầm tay trẻ em và đọc kỹ hưỡng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Qua bài viết này, YouMed đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi Bolutin là thuốc gì, công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng. Việc sử dụng thuốc cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có xảy ra bất cứ tác dụng không mong muốn nào hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn hướng giải quyết tốt nhất!

Dược sĩ Nguyễn Hoàng Bảo Duy

Thuê Người Trông Trẻ Tại Nhà Và Những Điều Mẹ Cần Lưu Ý

2. Đảm bảo việc ăn uống của trẻ đúng cách

Nếu người trông trẻ tại nhà được đào tạo bài bản về việc chăm sóc, nấu ăn cho trẻ thì ba mẹ có thể yên tâm. Nhưng chi phí để thuê được người trông trẻ giỏi thì rất cao và không phải ai cũng có điều kiện để thuê. Hoặc không phải người trông trẻ nào cũng có thể nấu ăn đúng cách cho trẻ. 

Vì vậy, ba mẹ nên tự mình học hỏi các kiến thức nuôi dạy con khoa học cũng như chế biến món ăn, pha sữa như thế nào cho đúng cách. Từ đó, ba mẹ có thể quan sát, nếu thấy người trông trẻ làm chưa đúng để đảm bảo cho trẻ, thì ba mẹ có thể góp ý, hướng dẫn thêm. Hoặc nắm bắt những điều này, khi thuê người trông trẻ, ba mẹ cũng dễ xác định việc người nuôi trẻ ấy có khá về tay nghề của họ hay không. 

Quan sát và để ý đến cách ăn cho bé – Ảnh Internet

Cách chế biến thức ăn, pha sữa và cả cách cho trẻ ăn ở mỗi người trông trẻ, đều phản ánh khả năng của họ về cách chăm sóc bé quan bữa ăn. Đây chính là lý do tại sao, ba mẹ nên hiểu biết hơn về dinh dưỡng, thực phẩm, cách cho trẻ ăn,….để từ đó có thể trao đổi, hướng dẫn về cách chăm sóc trẻ theo mong muốn của ba mẹ. 

3. Biểu hiện, cách cư xử của trẻ

Đây cũng là vấn đề quan trọng để biết được người trông trẻ tại nhà có tốt hay không. Như đã nói ở trên, người trông trẻ là người thường xuyên tiếp xúc với các bé nhấ, từ việc ăn, ngủ, tắm rửa, vui chơi của trẻ cũng đều được người trông trẻ làm, vì vậy, tính tình của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi người trông trẻ. Theo đó, người trông trẻ là người ăn nói, cư xử đứng đắn và chuẩn mực thì bé sẽ học được những tính tốt đó.

Trường hợp, nếu ba mẹ thấy trẻ đang là đứa trẻ ngoan bỗng dưng trở nên nóng tính, nói chuyện cộc cằn, quát tháo thậm chí nói tục,… thì ba mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân. Không loại trừ khả năng trẻ học từ người trông trẻ, hoặc do người trông trẻ quá dễ dãi trong việc trông nom, khiến trẻ dễ lây tính xấu từ môi trừng không tốt chung quanh. Dựa vào những tìm hiểu về nguyên nhân này, ba mẹ có cách để trao đổi lại vời người trông trẻ, nhằm điều chỉnh lại cho phù hợp và tốt hơn. 

Ba mẹ nên dành nhiều thời gian để chăm sóc con cái hơn – Ảnh Internet

Tóm lại, người trông trẻ tại nhà cũng chỉ là người được thuê, để giúp ba mẹ chăm sóc cho các bé khi ba mẹ đi làm, không phải là gia đình của trẻ. Do đó, ba mẹ cần lưu ý, luôn chủ động và kiểm soát tình hình, không ỉ lại hoặc khoán trắng cho người trông trẻ tại nhà về việc chăm sóc bé. Ba mẹ phải quan tâm đến con cái mình thật kỹ lưỡng trong quỹ thời gian cho phép, đảm bảo con được chăm sóc tốt, không rời xa mình. Cũng như, cần luôn cẩn trọng và khéo léo trong quá trình cộng tác với người trông trẻ, nhằm tránh tình trạng trẻ bị bạo hành hay đối xử tệ khi ba mẹ vắng nhà. Hơn nữa, điều quan trọng hơn từ việc cẩn trọng của ba mẹ khi có người trông trẻ, sẽ khiến con trẻ vẫn luôn cảm nhận được tình thương từ ba mẹ; từ gia đình, chứ không phải chỉ từ mỗi người trông trẻ mà thôi.

Thanh Ngân tổng hợp

Những Điều Bạn Cần Biết Về Sỏi Thận

Sỏi thận là bệnh lý đường tiết niệu thường gặp nhất. Bệnh sỏi thận là hiện tượng bị lắng cặn muối và khoáng chất bên trong thận. Sỏi có thể ở bất kỳ vị trí nào trong đường tiết niệu như thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Sỏi thận có biểu hiện khá đa dạng, từ việc âm thầm gây thận ứ nước không triệu chứng đến tình trạng cơn đau quặn thận phải đi cấp cứu.

Người có thói quen nhịn tiểu uống ít nước hoặc bị mất nước nhiều qua đường mồ hôi. Bình thường lượng nước tiểu 24 giờ ở người lớn khoảng trên 1.5 lít.

Người có chế độ ăn nhiều thịt, nhiều muối, uống nhiều sữa, sử dụng nhiều vitamin C, D, phơi nắng nhiều, người thừa cân béo phì, nghiện rượu, sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao.

Những bệnh nhân phải nằm bất động lâu ngày như: chấn thương cột sống, gãy xương, bại liệt, đa chấn thương.

Bệnh nhân có các bệnh lý khác gây bế tắc đường tiểu như: u tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạo do chấn thương hay bẩm sinh, u xơ, túi thừa trong bàng quang. Bệnh có yếu tố di truyền.

Bỏ qua thói quen sinh hoạt xấu để ngừa bệnh như: giảm lượng natri trong chế độ ăn; hạn chế thịt đỏ, nên bổ sung các loại protein từ các loại gia cầm; tránh các loại nước ngọt, nước giải khát; không lựa chọn các thực phẩm chế biến sẵn, giảm lượng đường trong các bữa ăn.

Cần hạn chế thực phẩm chứa nhiều canxi và các loại thực phẩm có hàm lượng axit oxalic tương đối cao như táo, tỏi, hành tây, cà phê, ca cao, nước chè, không nên uống rượu, cà phê.

Cần duy trì chế độ tập luyện thể dục nhẹ nhàng như: đi bộ, đạp xe để có sức khỏe tốt, loại trừ các nguy cơ gây bệnh. Duy trì khối lượng cơ thể hợp lý.

Uống nhiều nước, ít nhất là 2-3 lít một ngày, tránh nhịn tiểu lâu.

Đau lưng, đau vùng mạn sườn dưới do sự cọ xát hoặc tắc ứ nước tiểu lâu ngày, đau có thể lan ra phía bụng dưới, mạn sườn và bắp đùi (Cơn đau quặn thận).

Đau khi đi tiểu do sỏi thận di chuyển xuống niệu quản tới bàng quang hoặc từ bàng quang tới niệu đạo sẽ gây đau thậm chí đau buốt khi đi tiểu.

Tiểu ra máu do sự cọ xát của sỏi khi di chuyển tới những tổn thương. Tuy nhiên, tùy vào những tổn thương mà biểu hiện tiểu ra máu có thể nhìn thấy được bằng mắt thường hoặc phải quan sát trên kính hiển vi mới thấy được.

Tiểu dắt, tiểu són. Khi sỏi đã di chuyển xuống bàng quang, người bệnh sẽ có cảm giác buồn đi tiểu và rất hay đi tiểu.

Cảm giác sốt và ớn lạnh do khi bị sỏi thận rất dễ dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu.

Để chẩn đoán bệnh sỏi thận, có nhiều biện pháp khác nhau, tùy thuộc và tình trạng bệnh bác sĩ sẽ yêu cầu sử dụng phương pháp chẩn đoán thích hợp.

Chụp X-quang, siêu âm bụng để phát hiện ra các loại sỏi.

Chụp CLVT đường tiết niệu là một phương pháp để chẩn đoán sỏi thận, dị dạng đường tiết niệu, chức năng thận, u thận, nang thận…

Với những trường hợp các phương pháp chẩn đoán trên chưa rõ ràng, bác sĩ sẽ làm thêm một xét nghiệm X-quang đặc biệt (pyelogram tĩnh mạch, hoặc IVP).

Tùy thuộc vào loại, kích thước sỏi và mức độ nhiễm trùng để có phương pháp điều trị sỏi thận thích hợp.

Với những trường hợp sỏi nhỏ với ít triệu chứng, các bác sĩ có thể cân nhắc tới hướng điều trị nội khoa. Mục đích chính của điều trị nội khoa là hỗ trợ, tạo điều kiện để bệnh nhân đái ra sỏi. Điều trị bằng thuốc kháng sinh chống viêm, giãn cơ, giảm đau, tập thể dục, uống nhiều nước để loại thải sỏi ra ngoài.

Trong trường hợp sỏi có gây đau hoặc tắc/ giảm chức năng thận, dẫn tới chảy máu hoặc nhiễm trùng cần phương pháp điều trị tích cực hơn: kỹ thuật không xâm lấn (tán sỏi ngoài cơ thể), kỹ thuật điều trị ít xâm lấn (nội soi tán sỏi qua da, nội soi tán sỏi thận qua da siêu nhỏ, nội soi niệu quản).

Xét Nghiệm Sàng Lọc Dị Ứng Thực Phẩm Và Những Điều Cần Lưu Ý

Dị ứng thực phẩm là một trong những loại dị ứng tuy hiếm gặp nhưng nguy hiểm. Dị ứng này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và có nguy cơ đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vậy dị ứng thực phẩm là gì? Những loại thực phẩm nào thường gây dị ứng? Và những xét nghiệm sàng lọc dị ứng thực phẩm đáng tin cậy? Kính mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết sau.

Dị ứng thực phẩm là tình trạng một số loại thực phẩm gây ra phản ứng miễn dịch bất thường trong cơ thể con người.

Dị ứng thực phẩm có thể ảnh hưởng đến da, đường tiêu hóa, hệ hô hấp hoặc tim mạch. Một số dấu hiệu nhận biết dị ứng thức ăn:

Nghẹt mũi.

Ngứa hoặc sưng tấy da.

Chảy nước mũi.

Phát ban.

Tiêu chảy.

Theo sinh lý bệnh, dị ứng thực phẩm thực sự có thể được chia thành hai loại chính:

Qua trung gian immunoglobulin E (IgE)

Trong loại dị ứng thực phẩm này, hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn tạo ra kháng thể IgE phản ứng với một số loại thực phẩm. Kháng thể là một loại protein trong máu được hệ thống miễn dịch của bạn sử dụng để nhận biết và chống lại nhiễm trùng.

Phản ứng dị ứng qua trung gian IgE thường xảy ra trong vài giờ sau khi ăn chất gây dị ứng và có thể bao gồm các triệu chứng từ nhẹ đến nặng, bao gồm cả sốc phản vệ.

Không qua trung gian IgE

Những dấu hiệu này có thể xuất hiện khoảng 3 ngày sau khi bạn ăn thực phẩm gây dị ứng/

Tải ứng dụng 7-Dayslim và đặt khám nhanh chóng, miễn phí

Trong đó có 7 loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất:

Dị ứng sữa bò

Kiểu dị ứng này thường thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dị ứng sữa bò có thể xảy ra ở cả hai dạng IgE và không IgE, nhưng dị ứng sữa bò IgE là phổ biến nhất và có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Trẻ em hoặc người lớn bị dị ứng IgE có xu hướng xuất hiện phản ứng trong vòng 5–30 phút sau khi uống sữa bò. Họ gặp các triệu chứng như sưng tấy, phát ban, nổi mề đay, nôn mửa và trong một số trường hợp hiếm gặp là sốc phản vệ.

Dị ứng trứng

Dị ứng trứng là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây dị ứng thực phẩm ở trẻ em. Hầu hết các protein gây dị ứng được tìm thấy trong lòng trắng trứng.

Các triệu chứng dị ứng trứng thường gặp bao gồm:

Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như đau dạ dày.

Phản ứng da, chẳng hạn như phát ban.

Vấn đề về đường hô hấp.

Sốc phản vệ (hiếm gặp).

Nếu như vì ăn phải một thức ăn mà bạn nổi ban da, đau bụng, đau đầu,… rất có thể bạn gặp phải tình trạng dị ứng thực phẩm

Nếu bạn có dị ứng trứng, hãy loại bỏ chúng ra khỏi chế độ ăn uống hằng ngày.

Dị ứng các loại hạt

Dị ứng hạt là loại dị ứng tương đối hiếm gặp nhưng lại nguy hiểm tính mạng nhất. Các loại hạt dễ gây dị ứng là quả hạnh nhân, hạt óc chó, hạt điều… Nhìn chung, các triệu chứng dị ứng hạt tương tự như dị ứng trứng.

Nếu khi ăn những loại hạt, cơ thể xuất hiện những dấu hiệu dị ứng, bạn cần được xử trí thuốc epinephrine ngay lập tức. Ngoài ra, những người có tiền căn bị dị ứng nên đem theo bút tiêm epinephrine tự động như Epipen để có thể tự xử trí ngay tức thì.

Dị ứng đậu phộng

Đậu phộng cũng khá tương tự các loại hạt tuy nhiên chúng được phân loại thành nhóm dị ứng riêng. Những người có gia đình dị ứng đậu thường thường có nguy cơ dị ứng hơn so với bình thường.

Mặc dù vậy, nếu như đậu phộng có trong các bữa ăn của phụ nữ đang cho con bú hay mẹ bầu thì có thể giảm thiểu phản ứng dị ứng này. Song song đó, một số trẻ sẽ hết bị dị ứng đậu phộng khi lớn lên.

Dị ứng hải sản

Các loại hải sản bao gồm như tôm, cua, mực, ốc, hàu biển cũng có thể gây dị ứng. Tác nhân phổ biến nhất thường gặp ở dị ứng hải sản là dị ứng với protein tropomyosin. Ngoài ra, dị ứng với hải sản còn là do dị ứng thành phần arginine kinase và parvalbumin có trong hải sản. Nếu gặp phải tình này, bạn cần xét nghiệm sàng lọc dị ứng hải sản kịp thời.

Dị ứng lúa mì

Dị ứng lúa mì là phản ứng với một trong các loại protein có trong lúa mì. Giống như các phản ứng khác, dị ứng lúa mì cũng có thể gây nôn ói, nổi mề đay, phát ban. Cách điều trị duy nhất là tránh lúa mì và các thực phẩm có thành phần lúa mì.

Dị ứng đậu nành

Một sản phẩm cũng có nguy cơ gây kích ứng khác chính là đậu nành. Kiểu hình dị ứng này thường thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi. Dấu hiệu nhận biết điển hình chính là ngứa, phát ban, chảy nước mũi và khó thở.

Dị ứng là một tình trạng cấp tính có thể đe dọa đến tính mạng. Chính vì lẽ đó, những xét nghiệm chẩn đoán dị ứng đã ra đời với độ chính xác cao. Từ đó, mọi người có thể biết về loại thực phẩm mà mình dị ứng để phòng ngừa hiệu quả.

Thử phản ứng ở da có thể nói là một trong những xét nghiệm đặc trưng để tìm nguyên nhân dị ứng. Có 3 xét nghiệm thử phản ứng ở da như sau:2

Test lẩy da (scratch test hay còn gọi là prick test).

Test áp bì (patch test).

Test trong da (intradermal test).

Cả hai phương pháp test lẩy da và trong da đều cần dùng một cây kim nhỏ có chứa dịch trích từ loại thực phẩm nghi ngờ dị ứng. Nhân viên y tế sẽ đưa vào vùng da trên cẳng tay sau đó theo dõi phản ứng trong vòng 15 phút. Nếu xảy ra những phản ứng da đồng nghĩa với việc bạn có dị ứng với loại thực phẩm đó.

Riêng test áp bì là xét nghiệm dị ứng bằng miếng dán. Phương pháp thực hiện thông qua các miếng dán có chứa chất nghi gây dị ứng. Mỗi miếng dán có dị nguyên sẽ đặt lên vùng da lành của bạn. Bạn sẽ lưu miếng dán đó 48 giờ hoặc lặp lại một lần nữa vào 72 đến 96 giờ để xem có phản ứng dị ứng xảy ra hay không.

Xét nghiệm áp bì là xét nghiệm dị ứng thực phẩm bằng miếng dán nếu bạn không thể thực hiện tét trong da và lẩy da

Xét nghiệm máu thực hiện trên nguyên lý tìm và đo lượng IgE có trong máu khi hoà chung với trích xuất của thực phẩm. Nếu trong mẫu máu xét nghiệm có IgE nói lên rằng bạn có khả năng dị ứng với thực phẩm đó.

Đối với thử nghiệm này, bạn sẽ được ăn thực phẩm nghi ngờ dị ứng với số lượng tăng dần. Lưu ý rằng thử nghiệm này chỉ thực hiện với điều kiện có nhân viên y tế lên thực đơn và theo dõi sức khỏe liên tục.

Trong chế độ ăn loại trừ, người thử nghiệm sẽ được theo dõi và đánh giá chi tiết về các loại thực phẩm đã ăn. Thông tin đánh giá bao gồm cả thời gian đã ăn và những triệu chứng xuất hiện.

Trung tâm Xét nghiệm Diag TP.HCM 

Đặt lịch xét nghiệm tại 7-Dayslim để không còn chờ đợi

Bệnh viện Đại học Y Dược chúng tôi là cơ sở y tế đầu tiên ở phía Nam có triển khai xét nghiệm test lẩy da tìm nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm.

Bạn đọc có thể đăng ký khám tại Phòng khám Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Đại học Y Dược (215 Hồng Bàng, P.11, Q.5, TP.HCM).

Thời gian phát số khám bệnh:

Từ thứ 2 đến thứ 6: 3g – 16g30.

Thứ 7: 3g – 11g30.

Thời gian khám bệnh:

Từ thứ 2 đến thứ 6: 6g30 – 16g30.

Thứ 7 6g30 – 11g30.

Ngoài bệnh viện, bạn đọc có thể đến phòng khám Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng thuộc Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1 (20-22 Dương Quang Trung, P.12, Q.10, TP.HCM).

Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện xét nghiệm chẩn đoán dị ứng thực phẩm với độ chính xác cao tại Bệnh viện Da liễu chúng tôi Địa chỉ BV là Số 2 Nguyễn Thông, P.6, Q.3, TP.HCM.

Bài viết cung cấp thông tin về các xét nghiệm dị ứng thực phẩm có độ tin cậy cao. Nếu gặp phải tình trạng dị ứng thực phẩm, bạn cần tránh dùng loại thực phẩm đó. Hiện nay, tại chúng tôi đã có các trung tâm uy tín thực hiện xét nghiệm sàng lọc dị ứng hải sàn từ cơ bản đến chuyên sâu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Huyết Áp Tăng Về Đêm Và Những Điều Bạn Cần Lưu Ý trên website Zrll.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!