Xu Hướng 9/2023 # Cách Tự Thẩm Định Giá Bất Động Sản Đơn Giản # Top 13 Xem Nhiều | Zrll.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Tự Thẩm Định Giá Bất Động Sản Đơn Giản # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Tự Thẩm Định Giá Bất Động Sản Đơn Giản được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Zrll.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giá trị bất động sản phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như vị trí của bất động sản, loại hình, tình trạng, pháp lý bất động sản… Vì vậy, khi chúng ta muốn tự thẩm định giá bất động sản thì cần tìm hiểu rõ về các vấn đề này trên.

Thẩm định giá nhà đất là như thế nào cho chuẩn xác nhất

1. Định giá Bất động sản là gì? 

Bất động sản là gì? Theo Điều 174, số 33/2005/QH11 được thông qua ngày 14/6/2005 quy định. Cụ thể

Bất động sản là các tài sản bao gồm: Đất đai, nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai; kể cả các tài sản gắn liền với nhà; tài sản khác gắn liền với đất đai; tài sản khác do pháp luật quy định.

Định giá Bất động sản là gì? là ước tính số tiền về giá trị của quyền sử dụng đất, nhà, công trình gắn liền với đất đang được giao dịch mua bán trên thị trường.

Theo điều 4 Pháp lệnh Giá số 40 quy định: “Thẩm định giá là việc đánh giá hoặc đánh giá lại giá trị của tài sản phù hợp với thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định theo tiêu chuẩn Việt Nam hoặc thông lệ quốc tế”

Định giá tại sản vô hình

2. Vị trí Bất động sản 

Yếu tố vị trí của bất động sản ảnh hướng rất lớn đến việc thẩm định giá. Cụ thể, vị trí bất động sản nằm ở mặt đường lớn hay mặt đường nhỏ, ở hẻm chính hay hẻm phụ. Thông thường, giá trị các bất động sản nằm ở mặt đường lớn thì thuận tiện việc kinh doanh nên chắc chắn giá bán sẽ cao hơn các loại bất động sản trong hẻm.

Cách tự thẩm định giá Bất động sản đơn giản 

3. Tìm hiểu về giá đất của khu vực

Việc xác định giá đất đúng với thực tế khá mất nhiều thời gian nhưng đây là khâu tìm hiểu “sống còn” của việc định giá.

Bạn cần tham khảo bảng giá đất do cơ quan nhà nước ban hành. Bảng giá đất này sẽ được nhà nước ban hành 5 năm một lần và công bố vào ngày 01 tháng 01 của năm đầu kỳ 

Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo giá trị nhà đất dựa vào thông tin từ các ngân hàng, các nguồn thông tin trên mạng để đối chiếu.

Tuy nhiên, khi giá đất trên thị trường nhỏ hơn giá đất của nhà nước ban hành nhân 3,8 – 4,5 lần thì bạn có thể đầu tư được. Đây là cách tính của các chuyên gia dựa trên mức chênh lệch giữa giá đất do nhà nước quy định với giá đất thực tế trên thị trường. Trường hợp nếu cao hơn gấp 9 – 10 lần thì lời khuyên là khu vực đó không đầu tư được vì khả năng tăng giá rất chậm.

VD: Giá nhà đất của nhà nước ban hành là 4 triệu/m2. Nếu giá đất trên thị trường (thực tế) là dưới 18 triệu/m2 thì bạn có thể đầu tư.

4. Phân loại tình trạng bất động sản

Sau khi xác định giá đất, bước tiếp theo là bạn cần phân loại các bất động sản. Đầu tiên chúng ta cần xác định bất động sản đó là loại đất nền, đất dân hay nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1; hay nhà biệt thự, căn hộ chung cư… Đặc biệt, khi bạn đánh giá tình trạng bất động sản, cần phải tính tuổi thọ của bất động sản đó, dựa vào thời điểm sửa chữa và xây dựng của ngôi nhà để khấu hao giá trị bất động sản chuẩn xác nhất.

5. So sánh với cùng loại bất động sản 

So sánh với cùng loại bất động sản tương tư giúp bạn định giá một cách nhanh và đơn giản, việc này thông qua các các phương tiện thông tin đại chúng hay sàn giao dịch bất động sản. 

Theo đó bạn có thể tra cứu thông tin về bất động sản về giá một cách nhanh chóng và chính xác. Thông thường, các chuyên gia sẽ so sánh giá trị bất động sản theo m2, tính trên một con đường. Từ đó, giúp bạn có nhiều dự liệu để tiện so sánh.

6. Tổng hợp thông tin và đánh giá cuối cùng

Bước cuối cùng là bạn cần tổng hợp thông tin và đánh giá cuối cùng: Bạn cần xem xét và đối chiếu lại toàn bộ thông tin qua các bước trên, xem mức giá đã hợp lý chưa? Liệu có đầu tư loại bất động sản này với mức giá hiện tại.

Nếu như bạn vẫn còn lăng tăng trước quyết định thẩm định giá của mình, thì bạn nên nhờ đến những người có kinh nghiệm, chuyên gia hoặc các công ty chuyên thẩm định giá, tránh tình trạng thẩm định sai giá và nhận rủi ro không đáng có.

Cách Cài Đặt Lưu Tự Động Trong Excel Với Autosave Cực Đơn Giản

Tính năng AutoSave trong Excel là gì?

Mặc dù Excel đã được cải tiến với nhiều phiên bản vượt trội hơn, nhưng không tránh khỏi đôi khi bạn vẫn gặp lỗi trong quá trình thao tác trên những trang tính, bởi sự cố hoặc do hệ thống của bạn. Chính vì vậy, Excel đã đưa ra tính năng Auto save cho người dùng, giúp bạn dễ dàng lưu lại dữ liệu đang xử lý khi gặp sự cố bất ngờ.

Ngoài ra, AutoSave còn cho phép bạn lưu tập tin Excel của mình vào trong OneDrive hoặc SharePoint.

Lợi ích khi sử dụng tính năng AutoSave

Giúp bạn kiểm soát hệ thống phiên bản nhanh chóng. Đồng thời, bạn cũng có thể tra cứu lại lịch sử lưu và mở file đã lưu cụ thể, chính xác.

Tính năng này còn cho phép bạn lưu tài liệu nhanh chóng mà không cần phải nhấp nút Save thường xuyên như truyền thống, nhanh chóng hơn, tiện lợi hơn.

Ngoài ra, AutoSave còn hỗ trợ bạn lưu vào OneDrive hoặc SharePoint dễ dàng, nhanh chóng.

Cách bật tính năng AutoSave trong Excel

Bước 1: Bạn mở file Excel lên, sau đó chọn tab File.

Bước 2: Trong menu, bạn chọn Options.

Bước 3: Khi hộp thoại Excel Options hiện ra, bạn chọn vào Save ở cột bên trái.

Bước 4: Bạn nhấn vào mục tùy chọn Save AutoRecover information every ở cột bên phải. Giá trị mặc định là 10 phút, bạn có thể chọn giá trị thấp hơn hoặc cao hơn tùy vào nhu cầu của mình.

Bước 5: Bạn có thể chọn lưu vào OneDrive hay SharePoint chỉ bằng thao tác tùy chọn AutoSave OneDrive and SharePoint Online files by default on Excel, giúp bạn lưu công việc trong thời gian thực (vài giây một lần). Sau đó, nhấn Enter để hoàn tất.

Lưu ý: Nếu chọn tùy chọn AutoSave OneDrive and SharePoint Online files by default on Excel thì các tập tin Excel phải lưu ở định dạng mới nhất (tức là .XLSX chứ không phải .XLS). 

Cách tùy chọn hữu ích khác của tính năng AutoSave

Keep the last AutoRecovered version if I close without saving: Tính năng này giúp bạn đảm bảo không bị mất dữ liệu trong khoảng thời gian giữa 10 phút khi AutoSave được bật. Khi tính năng này được bật, Excel của bạn sẽ được tùy chọn chế độ tự động khôi phục dữ liệu chưa được lưu.

AutoRecover File Location: Đây là nơi Excel lưu các tập tin, dữ liệu chưa được lưu của bạn, bạn có thể thay đổi vị trí này theo ý muốn nếu bạn là quản trị viên.

Những lưu ý khi sử dụng tính năng AutoSave

Khi đã bật tính năng AutoSave và lưu tập tin, dữ liệu Excel trong OneDrive hoặc SharePoint, Excel sẽ không còn hiển thị tùy chọn Save As nữa mà thay vào đó là tùy chọn Save a Copy

Advertisement

Khi bật tính năng AutoSave đồng nghĩa với việc dữ liệu của bạn sẽ được lưu vài giây một lần và bạn không thể thay đổi hay lưu nó ở dạng một tập tin mới.

Phong Thủy Trong Kinh Doanh Bất Động Sản

Phong thủy được đánh giá là học thuyết chuyên sâu về sự ảnh hưởng của các yếu tố đất – nước – gió – khí trời đến phúc, họa của con người. Khoa học phong thủy luôn nhận được sự quan tâm, tìm hiểu của người làm kinh doanh, đặc biệt là phong thủy trong kinh doanh bất động sản.

Khoa học phong thủy dựa trên cơ sở tương sinh tương khắc, âm dương – ngũ hành đưa ra các phương pháp nhằm phát huy hiệu quả tối đa của các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh, buôn bán. Thiên thời, địa lợi là 2 yếu tố tác động trực tiếp tới đầu tư kinh doanh địa ốc.

Thị trường địa ốc vô cùng “nóng” với sản phẩm được tung ra liên tục vào các thời điểm năng lượng của Thổ phát triển cực thịnh. Ngành bất động sản sẽ đi xuống khi năng lượng Thổ bị suy yếu. Dấu hiệu của hiện tượng này được xác định theo thiên can các năm gồm giáp, ất, bính, đinh, mậu, kỷ, canh, tân, nhâm, quý.

Ví dụ, năm Mậu Tuất 2023 là năm “ăn nên làm ra” của lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản bởi năm này có thiên can mậu, ứng với ngũ hành Thổ. Trong khi đó, năm Nhâm Dần 2023 lại có thiên can nhâm, ứng với ngũ hành Thủy mà Thổ khắc Thủy nên bất động sản sẽ nhanh chóng giảm nhiệt và suy yếu.

Không riêng gì bất động sản, kinh doanh trong lĩnh vực nào, bạn cũng nên biết quan sát thiên thời của lĩnh vực đó để chọn đúng thời điểm đầu tư, lúc nào nên tạm hoãn bảo toàn vốn hoặc chuyển hướng kinh doanh phù hợp…

Đối với địa lợi, có 5 yếu tố xác định ngôi nhà, mảnh đất tốt để đầu tư gồm: Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ, tứ cận viên, ngũ liên thông cận giáo (tức gần chợ, gần sông, gần đường giao thông chính, gần công viên và trường học). Lưu ý, yếu tố “cận giang” phải là gần sông tự nhiên tương đối lớn, có nhiều nước, nên tránh các đoạn sông là kênh đào thẳng tắp không uốn lượn, sông bị ô nhiễm hoặc sông ít nước… Bởi lẽ, trong phong thủy đây là những yếu tố xấu, “vô âm bất sinh, vô dương bất phát”.

Các chu kỳ thời vận của lĩnh vực bất động sản

Ngoài những yếu tố trên, mảnh đất hoặc ngôi nhà bạn chọn mua để ở hoặc đầu tư nên tránh gần đền chùa, nghĩa trang, nhà xác, bệnh viện, trụ điện cao thế, hố rác, cột anten viễn thông… Các yếu tố này sẽ tích trữ nhiều năng lượng âm, nhiễu loạn hoặc từ trường quá dương, tác động trực tiếp tới sức khỏe, cuộc sống của những người sống quanh đó.

Ngôi nhà, mảnh đất ở gần nguồn nước sạch, không quá ít, không quá nhiều, cây cối phát triển xanh tốt, vạn vật thích sinh sống là miền đất hứa, có vượng khí tốt. “Đất lành chim đậu” nên những vùng đất như này sớm muộn cũng sẽ phát triển sung túc (“thuận thiên giả tồn, nghịch thiên giả vong”). Người kinh doanh nếu gặp các vùng đất như vậy nên xem xét tới việc đầu tư sinh lời.

Thông thường, mỗi chu kỳ bất động sản sẽ kéo dài khoảng 6 năm. Tuy nhiên, thị trường địa ốc hiện đang tăng trưởng nên hứa hẹn sẽ có một chu kỳ ổn định, bền vững và kéo dài hơn so với trước đây. Toàn cảnh thị trường nhìn chung đang rất lạc quan và phát triển tích cực khi chính trị ổn định, vốn FDI tăng trưởng bền vững, du khách quốc tế ngày càng đông, trong gần 100 triệu dân có khoảng 20% khá, giàu có nhu cầu rất lớn về nhà ở, du lịch nghỉ dưỡng, công nghiệp…

Chuyên gia Nguyễn Ngoan

Đăng bởi: Lê Viết Quân

Từ khoá: Phong thủy trong kinh doanh bất động sản

Lạ Lùng Doanh Nghiệp Bất Động Sản ‘Bán Mình’ Giá Bèo Cho Vốn Ngoại

Thị trường bất động sản khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp trong nước buộc phải bán cổ phần, bán dự án cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với giá bèo. Điều này khiến nhà đầu tư nước ngoài có cơ hội thôn tính thị trường, làm mất đi lợi thế của doanh nghiệp nội địa.

PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) – xung quanh những thương vụ bán dự án của doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh hiện nay.

Mất thể chủ động

Thưa ông, gần đây thị trường bất động sản xuất hiện các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) lên tới hàng tỷ USD. Trong đó, bên bán là các doanh nghiệp trong nước và bên mua là doanh nghiệp nước ngoài. Ông đánh giá như thế nào về tình hình này?

– Từ quý II/2023 trở về trước, tôi khẳng định thị trường bất động sản là sân chơi của doanh nghiệp trong nước. Doanh nghiệp Việt Nam làm chủ thị trường, nắm quỹ đất lớn, bán hàng tốt, đóng thuế cho nhà nước rất lớn…

Tuy nhiên, từ tháng 7/2023, tôi đã cảnh báo, doanh nghiệp bất động sản sẽ phải bán mình để tồn tại. Việc bán dự án với giá hời tạo lợi thế cho các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, trong đó nhà đầu tư nước ngoài có cơ hội thôn tính thị trường, làm mất đi lợi thế của doanh nghiệp nội địa đang thống lĩnh thị trường bất động sản hiện nay.

Ông Lê Hoàng Châu.

Theo ông điều này có bình thường?

– Đó là bất bình thường. Nhà đầu tư có vốn nước ngoài đang lợi dụng thị trường bất động sản ảm đạm, doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn về dòng tiền để trở thành những con kền kền ăn xác chết, kiếm được lợi nhuận “trong mơ”.

Trong giai đoạn đầu, chúng ta hợp tác với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để làm các dự án bất động sản như Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, cao ốc Saigon Centre, khách sạn New World Saigon… Khi đó, chúng ta bỏ đất để liên danh và nắm 30% vốn. Trong quá trình hoạt động, sau quá trình tăng vốn, chúng ta bị mất đi cổ phần khiến tài sản bị thất thoát.

Tuy nhiên, đó là giai đoạn sơ khai của FDI trong lĩnh vực bất động sản. Chúng ta buộc phải chấp nhận để học hỏi kinh nghiệm vận hành, cách thiết kế, bán hàng, quản lý dự án, xây dựng… Còn ở như ở hiện tại, tôi cảm thấy rất đau lòng.

Điều gì đã khiến doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình cảnh như hiện nay, thưa ông?

– Thị trường bất động sản đang rất khó khăn, sức mua và thanh khoản giảm mạnh, thiếu dòng tiền, thiếu nguồn cung nhà ở đi liền với cơ cấu sản phẩm nhà ở không hợp lý. Vướng mắc lớn nhất của thị trường hiện nay là vướng mắc pháp lý – chiếm 70% khó khăn của các dự án bất động sản. Nếu không có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái, khủng hoảng có thể kéo theo suy thoái, khủng hoảng kinh tế, tác động bất lợi đến mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội.

Thị trường bất động sản đang rất khó khăn, sức mua và thanh khoản giảm mạnh, thiếu dòng tiền, thiếu nguồn cung nhà ở.

Tình trạng hiện nay do nhiều nguyên nhân, như: Lạm phát gia tăng tại nhiều nước có thể dẫn đến suy thoái kinh tế, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu… Nhưng cần nhận rõ nguyên nhân chủ quan là chủ yếu bắt nguồn từ nội tại nền kinh tế và thị trường bất động sản nước ta. Trong đó, có nguyên nhân từ phía nhà nước như một số quy định pháp luật chưa bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất. Công tác thực thi pháp luật chưa thật hiệu lực, hiệu quả. Thủ tục hành chính rườm rà, chồng chéo, phức tạp. Một số cán bộ công chức sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc, không dám đề xuất, không dám quyết định.

Chúng ta cũng chưa phát triển đồng bộ các thị trường vốn, trước hết là thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, các quỹ đầu tư bất động sản, quỹ đầu tư tín thác bất động sản và các nguồn vốn xã hội hoá khác. Từ đó, dẫn đến thị trường bất động sản phụ thuộc quá lớn vào thị trường tín dụng, tiềm ẩn rủi ro cho cả thị trường tín dụng và thị trường bất động sản.

Cùng đó, có nguyên nhân từ phía doanh nghiệp chủ đầu tư dự án bất động sản như đầu tư dàn trải, vượt quá năng lực tài chính, có xu hướng chạy theo lợi nhuận đơn thuần, muốn tối đa hoá lợi nhuận, chưa thật sự bảo đảm hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, người dân và nhà nước đại diện cho lợi ích công cộng

Nhưng thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho bất động sản?

– Đúng! Chính phủ cũng như các bộ ngành đã vào cuộc quyết liệt, lắng nghe giải quyết được một số khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản nhưng thị trường đang tồn tại 4 vấn đề cần được tháo gỡ.

Thứ nhất, môi trường kinh doanh có chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa thực sự minh bạch, công bằng. Thị trường trước đây vẫn có hiện tượng nhóm lợi ích , nhất là các dự án hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) được thanh toán đối ứng bằng quỹ đất đô thị, dẫn đến việc cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện đợt rà soát, thanh tra, kiểm toán rất quyết liệt trong thời gian vừa qua.

Thứ hai, doanh nghiệp bất động sản có nguy cơ đối diện với nhiều rủi ro, thậm chí có thể phá sản do thiếu tính ổn định, khó đoán về chính sách hoặc do hiện tượng áp dụng “hồi tố” đối với một số trường hợp trong thời gian gần đây. Hai năm qua chúng tôi có hơn 150 dự án bị rà soát, thanh tra.

Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản nhưng lại chưa có nguồn vốn khác thay thế.

Thứ ba, bất động sản cần nguồn vốn đầu tư trung và dài hạn, tuy nhiên, hiện thị trường phụ thuộc lại phụ thuộc vào 2 dòng vốn chính là tín dụng ngân hàng và nguồn vốn huy động trước từ khách hàng. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả doanh nghiệp và ngân hàng. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản nhưng lại chưa có nguồn vốn khác thay thế, khi mà thị trường chứng khoán chưa thực sự trở thành kênh dẫn vốn cho thị trường bất động sản. Các quỹ đầu tư bất động sản, quỹ đầu tư tín thác chưa phát triển như kỳ vọng… Những yếu tố này đang tác động trực tiếp đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Thực hiện các biện pháp “đau đớn” để tồn tại

Như ông nói ở trên, có rất nhiều khó khăn bủa vây doanh nghiệp bất động sản, vậy các doanh nghiệp này đang “sống” ra sao?

– Thời gian qua, một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản phải thực hiện các biện pháp “đau đớn” để tồn tại. Cụ thể, doanh nghiệp bất động sản đang thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh (dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công xây dựng một số dự án, dừng triển khai các dự án mới, dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn, dừng IPO). Điều này sẽ tác động đến sự phục hồi, tăng trưởng của nền kinh tế, trực tiếp làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước.

Doanh nghiệp bất động sản cũng phải tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động (thậm chí có doanh nghiệp giảm đến 50% lực lượng lao động) tác động đến vấn đề an sinh xã hội hoặc phải giảm lương tác động đến cuộc sống người lao động.

Do “tắc” nguồn vốn tín dụng, nguồn vốn trái phiếu, nguồn vốn huy động từ khách hàng nên một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản “đói vốn”, phải vay vốn ngoài xã hội với lãi suất rất cao, đầy rủi ro hoặc phải bán bớt tài sản, dự án hoặc bán sản phẩm bất động sản, nhà ở với chiết khấu lên đến 40% giá hợp đồng, tạo cơ hội cho khách hàng mua với giá rẻ, nhưng có rủi ro do là sản phẩm hình thành trong tương lai.

Advertisement

Nghĩa là ở đây không phải chỉ là khó khăn về dòng tiền mà là những nút thắt hành chính khiến doanh nghiệp càng bi đát hơn, thưa ông?

– Thị trường bất động sản hiện như chiếc lò xo bị nén. Tuy nhiên, chỉ cần nhà nước có cơ chế, chính sách hỗ trợ, tháo gỡ các vướng mắc về quy trình thủ tục hành chính và khai thông nguồn vốn tín dụng, sẽ bùng lên mạnh mẽ, tạo nên cú hích cho nền kinh tế. Doanh nghiệp bất động sản không xin nhà nước hỗ trợ bằng tiền, mà chỉ xin hỗ trợ về cơ chế chính sách.

Doanh nghiệp bất động sản không xin nhà nước hỗ trợ bằng tiền, mà chỉ xin hỗ trợ về cơ chế chính sách.

Và khi đã có cơ chế, chính sách thuận lợi, trước hết, các doanh nghiệp bất động sản sẽ tập trung vào thị trường nội địa, chuyển hướng mạnh mẽ vào phân khúc thị trường nhà ở có giá vừa túi tiền, nhất là căn hộ 1 – 2 phòng ngủ, nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị.

Chúng ta phải có chính sách vực dậy thị trường bất động sản, tăng nội lực. Tôi kiến nghị, Chính phủ tháo gỡ ngay các vướng mắc, chồng chéo, mâu thuẫn trong một số quy định pháp luật và xây dựng quy trình chuẩn về thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp, xen cài thửa đất thuộc nhà nước quản lý.

Bộ Tài chính và Chính phủ xem xét, tạo điều kiện cho nhà đầu tư cá nhân không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp được đầu tư, mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với một tỷ lệ nhất định. Đồng thời, cần “có kết luận dứt điểm” các dự án sử dụng quỹ đất có nguồn gốc “đất công”, hoặc do cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước… bị dừng triển khai từ năm 2023 đến nay để tăng nguồn cung nhà ở và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án.

Hợp Đồng Dịch Vụ Tài Chính Bất Động Sản

Số:…../HDTC

HỢP ĐỒNG DỊCH VỤ TÀI CHÍNH BẤT ĐỘNG SẢN

Căn cứ Luật số 63/2006/QH11 ngày 29 tháng 6 năm 2006 về hoạt động kinh doanh Bất động sản.

Căn cứ vào Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11, được Quốc hội thông qua ngày 14/06/2005.

Căn cứ Luật số 36/2005/SH11 ngày 14 tháng 6 năm 2005

Căn cứ vào nhu cầu của khách hàng và khả năng cung cấp dịch vụ của Sàn giao dịch Bất động sản.

Căn cứ vào đơn đăng ký dịch vụ tài chính BĐS của Ông/Bà:…………………………….

Hôm nay, ngày……tháng…….năm………….tại……………………. chúng tôi gồm:

BÊN THUÊ (BÊN A)

Họ tên:……………………………………………………………………………………………………………………..

Ngày/tháng/năm sinh:……………………………………………………………………………………………….

Số CMND:……………………………………..Cấp ngày:……………………….. Tại:……………………….

Hộ khẩu thường trú:………………………………………………………………………………………………..

ĐƠN VỊ NHẬN DỊCH VỤ (BÊN B)

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG NHÀ ĐẤT

Địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………………………… ………

VPGD:…………………………………………………………………………………………………………………………. ….

Điện thoại:…………………………………………………………………………………………………….. ……………….

Fax:……………………………………………………………………………………………………………………….. ……….

Email:…………………………………………………………………………………………………………………. …………..

Đại diện:…………………………………………………………………………………………………………………..

Chức vụ:…………………………………………………………………………………………………………………..

Hai bên thỏa thuận ký kết hợp đồng với những điều khoản như sau:

Điều 1: Nội dung thỏa thuận

Bên B bằng văn bản này cùng với những cam kết sau đây cung cấp cho bên A dịch

vụ tài chính Bất động sản có đặc điểm như sau:

– Vị trí : …………………………………………………………………………………………………………… ……………..

– Diện tích : ……….m2 đất ……………..m2 xây dựng ………….tầng

(Mặt tiền: ………m, chiều dài:……m, sân vườn:……m2)

– Đặc điểm đường giao thông: …………………………………………………………………………………… ……

– Hướng nhà:……………………………………………………………………………………………………………………

– Loại nhà/đất:………………………………………………………………………………………………………. ………..

– Nội thất:

Số phòng ngủ: Phòng khách: Phòng ăn:

Số phòng WC: Gara ô tô: Phòng bếp

– Kết cấu:………………………………………………………………………………………………………………… ………

– Vật liệu hoàn thiện:…………………………………………………………………………………. ……………………

– Tiện nghi:

Điện: …….. Nước: …….. Điều hòa: …….. Điện thoại: …….. Internet: …….. Khác: ………………. .

– Tình trạng pháp lý:…………………………………………………………………………………… ………………….

………………………………………………………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………………………………………………..

– Hiện trạng : Đang ở Cho thuê Khác:………………….

Điều 2: Phí dịch vụ và phương thức thanh toán

Phí dịch vụ:

– Phí dịch vụ chưa có thuế : ……………………………………………………………………………. ….. (VND)

– Thuế GTGT : …………………………………………………………………………………………………………….. …

– Tổng chi phí(gồm cả thuế) : …………………………………………………. …….. (VND) ………………….

(Số tiền bằng chữ:……………………………………………………………… …………………………………………..)

Phương thức thanh toán:

– Đợt 1:…………………………………………………………………………………. …………………………………………

– Đợt 2:………………………………………………………………………………. ……………………………………………

Bên B đã nhận đủ số tiền…………………………………………….. ……………………………do bên A giao.

– Phương thức thanh toán: Tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Điều 3: Quyền và nghĩa vụ của bên A

Đảm bảo các điều kiện thuận lợi cho Bên B thực hiện dịch vụ cần thiết cho việc tư vấn tài chính Bất động sản.

Thanh toán cho Bên B phí dịch vụ theo Điều 2 đúng hạn.

Điều 4: Quyền và nghĩa vụ của bên B

Nhận tiền của bên A theo phương thức đã thỏa thuận trong hợp đồng này.

Thực hiện đầy đủ các nội dung nghiệp vụ tương ứng với các dịch vụ ký kết, được niêm yết công khai kèm theo biểu giá tại Sàn và trên Giấy đăng ký dịch vụ.

Đảm bảo thực hiện với chất lượng cao và nhiệt tình với công việc, đúng nguyên tắc minh bạch, trung thực, uy tín, khách quan và bí mật về thông tin cá nhân của khách hàng.

Điều 5: Điều khoản chung

Hai bên cam kết thực hiện đầy đủ các điều khoản đã ghi trong hợp đồng.

Khi có thay đổi thì hai bên có trách nhiệm thông báo cho nhau bằng văn bản hoặc trực tiếp để cùng giải quyết.

Advertisement

Trường hợp phát sinh tranh chấp, hai bên cùng nhau thương lượng giải quyết, nếu hai bên không tự giải quyết được thì được quyền đưa đến cơ quan Tòa án để yêu cầu giải quyết theo quy định của pháp luật.

Mọi sửa đổi, bổ sung hợp đồng này chỉ có giá trị khi được lập bằng văn bản và do hai bên ký tên.

Hợp đồng được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ một bản có giá trị pháp lý như nhau.

BÊN A

(Ký và ghi rõ họ tên)

BÊN B

(Ký và ghi rõ họ tên)

Cách Định Dạng Số Trong Excel Đơn Giản, Chi Tiết Nhất

Định dạng số (Number Formats) là gì?

Định dạng số (Number Formats) là tính năng cho phép bạn định dạng số cho dữ liệu để có cái nhìn trực quan về văn bản. Đồng thời, định dạng số còn cho bạn biết chính xác kiểu dữ liệu bạn đang sử dụng trong bảng tính.

Tại sao phải sử dụng định dạng số?

Sử dụng định dạng số trong bảng tính không những giúp cho các thông tin của bạn dễ đọc hơn mà còn khiến cho bạn sử dụng thông tin dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Ví dụ: Bạn cần cho bảng tính biết bạn đang nhập ngày tháng cụ thể thì bạn sẽ sử dụng định dạng Date Format.

Cách thiết lập định dạng số

Bước 1: Bạn vào tab Home, sau đó nhấp vào trình đơn thả xuống Number Format trong nhóm Number và chọn định dạng mong muốn.

Bước 2: Bạn cũng có thể nhấp vào một trong những định dạng số nhanh dưới trình đơn thả xuống.

Bước 3: Ở ví dụ này, mình muốn thêm ký hiệu tiền tệ cho các chữ số trong bảng tính nên mình sẽ nhấp vào biểu tượng hình $ dưới trình đơn thả xuống và chọn đơn vị tiền tệ mà mình muốn dùng.

Sau khi mình chọn đơn vị tiền tệ theo Anh, mình nhận được kết quả.

Các dạng định dạng số Định dạng số (Number)

Bước 1: Bạn bôi đen vùng dữ liệu cần định dạng.

Bước 3: Bạn chọn Number để định dạng cho số, sau đó chọn mục Use 1000 Separator để Excel tự động thêm dấu phẩy sau mỗi 2 chữ số.

Bước 4: Bạn nhấn Enter để nhận kết quả mong muốn.

Định dạng tiền tệ, kế toán

Bước 1: Bạn bôi đen vùng dữ liệu cần định dạng tiền tệ.

Bước 2: Bạn nhấp vào biểu tượng hình $ dưới trình đơn thả xuống và chọn đơn vị tiền tệ mà mình muốn dùng.

Bước 3: Mình sẽ chọn đơn vị tiền tệ theo Anh, mình nhận được kết quả.

Định dạng ngày tháng, thời gian

Bước 1: Bạn chọn định dạng ngày, tháng, năm mà bạn muốn sử dụng trong bảng tính rồi nhấp OK.

Bước 2: Bạn nhập ngày, tháng, năm theo định dạng đã chọn.

Bước 3: Bạn kéo chuột xuống cuối ô ngày, tháng, năm đến khi xuất hiện dấu cộng và bạn nhấp giữ dấu cộng kéo xuống các ô còn lại.

Vậy là ta đã định dạng ngày, tháng, năm thành công.

Advertisement

Định dạng phần trăm

Bước 1: Bạn bôi đen vùng dữ liệu cần định dạng phần trăm.

Bước 2: Bạn nhấp vào trình đơn thả xuống Number Format trên tab Home và chọn Percentage.

Vậy là bạn đã định dạng phần trăm cho ô mà bạn muốn rồi.

Định dạng phân số

Bước 1: Bạn bôi đen vùng dữ liệu cần định dạng phân số.

Bước 2: Bạn nhấp vào trình đơn thả xuống Number Format trên tab Home và chọn Fraction.

Định dạng khoa học

Bước 1: Bạn bôi đen vùng dữ liệu cần định dạng khoa học.

Bước 2: Bạn nhấp vào trình đơn thả xuống Number Format trên tab Home và chọn Scientific.

Vậy là bạn đã định dạng khoa học thành công.

Định dạng kiểu chữ

Bước 1: Bạn bôi đen vùng dữ liệu cần định dạng kiểu chữ.

Bước 2: Bạn bấm vào mũi tên bên cạnh phông và chọn một phông chữ khác.

Vậy là bạn đã hoàn thành định dạng kiểu chữ.

Mẹo khi sử dụng định dạng số

Nếu bạn muốn sử dụng cho mỗi cột một loại dữ liệu nhất định, bạn hãy chọn toàn bộ cột và sau đó áp dụng định dạng số bạn muốn vào cột đó. Khi sử dụng cách này, dữ liệu của bạn thêm vào trong tương lai cũng sẽ được định dạng chính xác theo định dạng bạn đã chọn, vô cùng nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian.

Khi bạn sử dụng định dạng số trong một công thức tham chiếu vào một ô, bảng tính Excel sẽ tự động áp dụng các định dạng cùng loại cho ô mới.

Increase Decimal (Tăng số chữ số sau dấu phẩy) và Decrease Decimal (Giảm số chữ số sau dấu phẩy) giúp bạn kiểm soát số lượng chữ số sau dấu thập phân được hiển thị tại một ô trong bảng tính mà không làm thay đổi giá trị của ô đó.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Tự Thẩm Định Giá Bất Động Sản Đơn Giản trên website Zrll.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!